Chuyên gia Mỹ: Vaccine phòng lao có thể hạn chế nguy cơ thiệt mạng do COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/04/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia cho rằng, các nước sử dụng vaccine phòng bệnh lao trong chương trình tiêm chủng mở rộng, có số bệnh nhân thiệt mạng do COVID-19 thấp hơn.

Các nhà khoa học của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) chỉ ra rằng loại Vaccine BCG có thể mở ra hướng đi mới trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những nước đưa vaccine phòng bệnh lao vào chương trình tiêm chủng mở rộng, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng thấp hơn so với các quốc gia khác.

Chuyên gia Mỹ: Vaccine phòng lao có thể hạn chế nguy cơ thiệt mạng do COVID-19 - 1

 

Nghiên cứu này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa được đăng tải lên các tạp chí chuyên ngành, chưa được đánh giá rộng rãi (công đoạn để các nhà khoa học kiểm chứng và đánh giá độ tin cậy của các công trình nghiên cứu của đồng nghiệp).

Nhóm chuyên gia sử dụng các dữ liệu được công khai và ước tính tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng ở 50 nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất.

Sau đó họ sẽ nhìn vào mối liên hệ giữa các số liệu này và một số yếu tố liên quan như năng lực của nền kinh tế, tỉ lệ dân số già... vả cả chương trình tiêm chủng vaccine BCG của từng quốc gia tương ứng.

Vaccine BCG được tìm ra cách đây 99 năm, có tác dụng phòng bệnh lao và nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc cho trẻ em dưới 14 tuổi ở nhiều nước.

Video: Cuộc sống ở Vũ Hán sau khi Trung Quốc dỡ lệnh phong tỏa

Một số nước thử nghiệm vaccine BCG trong việc hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Có khoảng 4.000 nhân viên y tế ở Australia tình nguyện tham gia thử nghiệm kéo dài sáu tháng của Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI).

Trong khi đó ở Hà Lan, một nhóm nghiên cứu cũng thực hiện phương pháp này trên 1.000 nhân viên y tế.

"Nó có thể tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể phòng vệ tốt hơn trước nhiều bệnh truyền nhiễm, virus và vi khuẩn. Chúng tôi sẽ không làm thế này nếu không tin rằng nó có thể hiệu quả", Nigel Curtis, trưởng nhóm nghiên cứu của MCRI chia sẻ.

Peter Openshaw, Giáo sư ngành dược ở Đại học Hoàng gia London cũng hoan nghênh ý tưởng này.

Ông Openshaw cho rằng, vaccine BCG có thể tăng cường hệ miễn dịch trong thời gian ngắn để cơ chế phòng vệ của cơ thể nhạy bén hơn trước những yếu tố lây nhiễm.

"Cơ thể sẽ ít nguy cơ bị nhiễm trong giai đoạn này vì hệ miễn dịch có thể phản ứng nhanh hơn rất nhiều khi phát hiện ra sự xâm nhập", Giáo sư Openshaw nói.

Ngọc Anh(Nguồn: The Sun )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !