Chuyên gia Mỹ: Hàn Quốc dường như đang bị bỏ qua trong vấn đề Triều Tiên

Thế giớiThứ Hai, 30/10/2017 07:50:00 +07:00

Trong khi các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm cách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thì dường như tiếng nói của Hàn Quốc lại đang bị bỏ qua trong vấn đề này.

Trong bài báo của mình, nhà bình luận chính trị David Josef Volodzko nêu lên vấn đề được gọi là “bỏ qua Hàn Quốc”, ông cho rằng hiện tại có tình trạng những bên tham gia phớt lờ, thậm chí công khai phản đối Hàn Quốc khi giải quyết vấn đề khủng hoảng Triều Tiên.

Ông Volodzko cho rằng, tình trạng “bỏ qua Hàn Quốc” chưa có dấu hiệu giảm xuống trong tương lai.

“Một phần lý do của hiện trạng này là Hàn Quốc không chứng tỏ được năng lực trong việc thuyết phục Triều Tiên giảm thiểu những hành động khiêu khích quân sự”, ông Volodzko nhận định.

4bf9eef8-5dff-11e7-98d7-232f56a99798_1280x720_121934

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, ông Volodzko cho rằng nguyên nhân còn xuất phát từ việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump  mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những thông điệp cứng rắn như đe dọa giáng xuống Triều Tiên “lửa và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến” và được cho là muốn sử dụng giải pháp quân sự thay vì giải pháp ngoại giao. Ngoài ra, ông Trump còn miêu tả cách tiếp cận của Tổng thống Hàn Quốc với Bình Nhưỡng là sự nhượng bộ.

Nhà bình luận chính trị Volodzko dẫn lời Sohn Yul, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Yonsei với nội dung: “Việc hợp tác giữa ông Abe và ông Trump đang dần dần dẫn tới việc bỏ qua Hàn Quốc”.

Hàn Quốc là quốc gia láng giềng của Triều Tiên và là quốc gia chắc chắn chịu rất nhiều ảnh hưởng nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Trong năm 2017, Triều Tiên thực hiện nhiều vụ thử tên lửa và tháng 9/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !