Chuyên gia: 'Mối quan hệ giữa CLB Thanh Hóa và Samson khó trở lại như lúc đầu'

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 02/04/2021 11:02:05 +07:00
(VTC News) -

BLV Quang Tùng cho rằng dù kết quả điều tra của cơ quan chức năng là gì, mối quan hệ giữa CLB Thanh Hóa và Hoàng Vũ Samson không thể hàn gắn như lúc đầu được nữa.

Sau hai lần thua kiện trước các cầu thủ, HLV nước ngoài đầu năm 2021, CLB Thanh Hóa lại có nguy cơ phải bước vào cuộc chiến pháp lý với tiền đạo Hoàng Vũ Samson. Chiều 30/3, đội bóng xứ Thanh tuyên bố đẩy Samson xuống đội trẻ và mời công an vào cuộc điều tra sau khi nghi ngờ tiền đạo này "có vấn đề" về thái độ thi đấu. 

Sau pha phạm lỗi thô bạo với thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh (trận Thanh Hóa thua SHB Đà Nẵng 1-3), Samson bị VFF treo giò 3 trận và phạt tiền. Dù vậy, phía CLB Thanh Hóa cho rằng Samson cố tình đá xấu để câu thẻ phạt nhằm vừa đá, vừa nghỉ ngơi.

Lấy dẫn chứng, đội bóng xứ Thanh nói đây không phải lần đầu Samson chơi bóng bạo lực. Ở các trận đấu trước đó, Samson cũng đá xấu, gây chấn thương cho Bùi Hoàng Việt Anh (Hà Nội FC) hay Đoàn Anh Việt (Than Quảng Ninh).

Chuyên gia: 'Mối quan hệ giữa CLB Thanh Hóa và Samson khó trở lại như lúc đầu' - 1

Samson bị điều tra về thái độ thi đấu. 

"Tôi đang nghi ngờ trường hợp cậu ấy cố tình câu thẻ, bị treo giò không thi đấu nhưng vẫn hưởng lương", ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, chia sẻ với VTC News. Đáp lại, Samson khẳng định anh "trong sạch", "sẵn sàng tiếp đón công an" và CLB Thanh Hóa phải chuẩn bị nhiều tiền để đền bù danh dự cho mình.

Theo BLV Ngô Quang Tùng, vấn đề tiêu cực hay cách hành xử tiêu cực là chuyện nội bộ của các đội bóng. Tuy nhiên, lựa chọn mời công an vào cuộc trực tiếp điều tra hành vi, thái độ thi đấu của Samson có thể là giọt nước tràn ly cho những mâu thuẫn của đôi bên tích tụ trong khoảng thời gian trước đây.

"Có thể vấn đề giữa CLB Thanh Hóa và Samson không chỉ xuất phát từ một tình huống trong trận đấu cụ thể, mà đây là sự tích tụ của nhiều lần, nhiều thứ buộc CLB phải đưa ra lựa chọn này.

Cách ứng xử là lựa chọn của mỗi người, không thể đánh giá là đúng đến đâu. Đúng sai thế nào, chỉ có cơ quan chức năng với nghiệp vụ điều tra mới có thể đánh giá, còn chúng ta không thể phân tích bằng mắt thường", BLV Quang Tùng phân tích. 

Chuyên gia: 'Mối quan hệ giữa CLB Thanh Hóa và Samson khó trở lại như lúc đầu' - 2

Samson đang cân nhắc kiện ngược lại CLB chủ quản. 

Tuy nhiên, việc CLB Thanh Hóa chĩa mũi dùi vào cầu thủ, thay vì dang tay bảo vệ, sẽ khiến mối quan hệ hai bên tổn hại và không thể trở về trạng thái như lúc đầu. Ngay cả khi cơ quan điều tra kết luận Samson trong sạch, cầu thủ này cũng khó ở lại cống hiến tiếp cho đội bóng đang được dẫn dắt bởi HLV Ljupko Petrovic.

"CLB không còn chìa cánh tay ra cho cầu thủ nữa, mà đang chĩa mũi nhọn vào họ. Sau hành xử như thế, mối quan hệ này sẽ không còn được giữ gìn. 

Nếu CLB phạt tiền, không cho thi đấu, đẩy cầu thủ xuống đội trẻ với những quyền hạn được cho phép trong hợp đồng, như thế chỉ dừng lại ở kỷ luật nội bộ. Nhưng khi sự vụ được đẩy ra ngoài truyền thông thì dường như mối quan hệ này khó được duy trì, hàn gắn.

Chủ tịch CLB nói nếu Samson không có vấn đề gì thì có thể trở lại sau 3 trận treo giò, tuy nhiên, sự trở lại ấy không thể bình thường được. Chúng ta thấy rõ phản ứng của Samson. Cậu ấy bị đặt vào thế làm rõ trắng đen, được ăn cả, ngã về không. Sau chuyện này, sẽ rất lạ nếu Samson tiếp tục ở lại CLB Thanh Hóa.

Có thể Samson đúng, có thể cậu ấy có vấn đề, nhưng hai bên sẽ không thể duy trì mối quan hệ trong mối quan hệ đầy uẩn ức, bực bội nhau như vậy", BLV Quang Tùng phân tích.

Chuyên gia gạo cội của bóng đá Việt cho rằng đây có thể là nước đi của CLB Thanh Hóa để chuẩn bị cho việc kết thúc hợp đồng với Samson. Nếu cựu cầu thủ Hà Nội FC sai phạm, anh sẽ phải đền tiền. Còn nếu thanh lý Samson vì chuyên môn đơn thuần, CLB Thanh Hóa phải trả lương và phí đền bù cho cầu thủ này.

Chuyên gia: 'Mối quan hệ giữa CLB Thanh Hóa và Samson khó trở lại như lúc đầu' - 3

CLB Thanh Hóa vướng vào nhiều rắc rối pháp lý với HLV, cầu thủ từ đầu năm 2020. 

"Khi Thanh Hóa mời công an điều tra, đội bóng này cũng xác định khó dùng Samson được nữa. Đây là động thái có thể để CLB Thanh Hóa làm dứt điểm hợp đồng với Samson. Trên góc độ chuyên môn, tiền đạo này không đóng góp được.

Trong trường hợp Samson có vấn đề liên quan đến tiêu cực, động thái của đội bóng xứ Thanh có thể nhằm cắt đứt những mối liên quan. Động thái này chứng tỏ đôi bên không còn muốn liên quan đến nhau nữa rồi. Khả năng Samson thoải mái để cống hiến tiếp cho Thanh Hóa là rất thấp. Hai bên khó 'chung sống' cùng nhau được nữa", BLV Quang Tùng đánh giá thêm. 

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận về vấn đề tiêu cực của Hoàng Vũ Samson. Tuy nhiên, tiền đạo này rất tự tin vào sự trong sạch của bản thân.

"Tôi là cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi không bán độ trận nào. Nếu họ gọi công an thì càng tốt hơn. Tôi có thể kiện họ vì họ muốn hủy hoại hình ảnh của tôi. Tôi luôn rất nỗ lực. Tôi chiến đấu vì đội bóng. Họ mời công an cũng được thôi. Tôi sẽ làm việc với luật sư.

Họ sẽ phải xin lỗi và bồi thường vì làm tổn hại danh tiếng của tôi. Tôi chưa từng thi đấu tiêu cực ở các đội bóng trước đây và không làm vậy với Thanh Hóa", Samson khẳng định. 

CLB Thanh Hóa đang vướng vào nhiều rắc rối pháp lý với các HLV, cầu thủ. Đầu năm 2021 vừa qua, đội bóng xứ Thanh bị xử thua trong vụ kiện với tiền đạo Idrissa Sega Cisse. Cụ thể, Thanh Hóa đơn phương chấm dứt hợp đồng sau khi tiền đạo này dính chấn thương ở đầu mùa 2020. Cisse kiện lên tòa và được xử thắng.

Ngoài số tiền 58.420 USD (khoảng 1,34 tỷ đồng) đền bù cho Idrissa Sega Cisse, CLB Thanh Hóa còn phải trả 19.750 USD (450 triệu đồng) án phí cho Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Đến tháng 5/2020, Thanh Hóa lại gặp vấn đề khi thanh lý hợp đồng với HLV Diego Lopez. Bầu Đệ sa thải và không bồi thường cho HLV người Italy vì cho rằng ông không đáp ứng được yêu cầu thành tích và vô kỷ luật. Đáp lại, HLV Lopez kiện lên FIFA, được xử thắng và Thanh Hóa phải bồi thường 200.000 USD (khoảng 4,6 tỷ đồng) cho HLV này. 

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn