• Zalo

Chuyên gia chỉ cách tăng sức đề kháng, đối phó Covid-19 bằng thảo mộc

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 30/03/2020 19:25:00 +07:00
(VTC News) -

Tọa đàm “Vận dụng Y học cổ truyền (YHCT) trong phòng, chống dịch bệnh do virus” nhấn mạnh vai trò của y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan và chưa có thuốc điều trị, virus SARS-Cov-2 xuất hiện ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 720.000 ca nhiễm, hơn 33.000 ca thiệt mạng bất chấp các nỗ lực của cả thế giới, việc tăng cường sức đề kháng cho người dân để chống lại tác động của dịch bệnh rất quan trọng.

Ngày 17/3, Bộ Y tế đã ra Công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế chỉ rõ: “Có thể tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền (YHCT)".

Chuyên gia chỉ cách tăng sức đề kháng, đối phó Covid-19 bằng thảo mộc  - 1

Hình ảnh buổi giao lưu trực tuyến.

Buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến đã làm rõ vai trò của YHCT vào việc phòng, chống dịch bệnh do virus, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp như Covid-19 do virus SARS-Cov-2 gây ra. Đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng các bài thuốc do Bộ Y tế khuyến cáo vào cuộc sống thường nhật như thế nào cho đúng cách.

Tham dự buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến có các chuyên gia đầu ngành về YHCT ở Việt Nam: PGS. Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Tổng Hội y học Việt Nam; TS., Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam; PGS., TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đều đánh gia cao vai trò của YHCT trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, họ cũng khẳng định những tác dụng của nhiều loại thảo mộc trong phòng chống bệnh do virus.

Theo PGS.TS. Hồ Bá Do, hướng dẫn của Bộ Y tế rất quan trọng và rất kịp thời. Nền YHCT đã có từ hàng ngàn năm nay và đem lại nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe. YHCT Việt Nam cũng đi trước Tây y. Vai trò của YHCT đối với chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam vô cùng lớn.

Do vậy, việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học phương Tây để phòng chống dịch Covid-19 là phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh căn bệnh này chưa có thuốc điều trị.

Trong khi đó, TS. Phùng Tuấn Giang chia sẻ: "Sử dụng thức uống thảo mộc, hoặc các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Những dược liệu này có tác dụng thanh phế, bài độc, tiêu viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch.

Ví dụ như bài thuốc “thanh phế bài độc phù chính thang”. Y học cổ truyền coi trọng công tác phòng bệnh nên việc tăng cường kháng thể tự nhiên, tăng cường vi khuẩn có lợi là việc rất quan trọng, sử dụng cho trường hợp phòng bệnh, những người nghi nhiễm và cách ly, những người già yếu mắc các bệnh mãn tính".

Cả ba vị chuyên gia đều có chung nhận định, các bài thuốc khi sử dụng vẫn nên có hướng dẫn của người có chuyên môn y dược. Còn để sử dụng hàng ngày, nên chú ý các khuyến cáo đi kèm các bài thuốc.

Nếu ai không có điều kiện sắc, nấu thì có lựa chọn các sản phẩm bán sẵn trên thị trường – nhưng nên chọn các sản phẩm có uy tín và đã được chứng nhận.

Chương trình tọa đàm “Vận dụng Y học cổ truyền (YHCT) trong phòng, chống dịch bệnh do virus” do Báo Sức khỏe Cộng Đồng (cơ quan của Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam) phối hợp với trang Tin tức Việt Nam, Cổng thông tin Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp