Chuyến công tác của Thủ tướng đến Trung Quốc đạt nhiều kết quả nổi bật

Chính trịChủ Nhật, 17/09/2023 18:01:11 +07:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoàn thành chuyến công tác với 3 kết quả nổi bật, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc.

12h ngày 17/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc về Sân bay Quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại – Đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20 từ 16-17/9/2023 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trong chuyến công tác này, các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đã thành công tốt đẹp với 3 kết quả chính nổi bật, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tiếp nối đà tiếp xúc cấp cao mật thiết giữa hai nước thời gian qua; tiếp tục cụ thể hoá nhận thức chung giữa Lãnh đạo cao nhất hai bên trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2022 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, góp phần đưa quan hệ song phương bước vào giai đoạn phát triển mới ổn định, lành mạnh và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và ASEAN.

Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác thiết thực, nhất là về kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Tây - Trung Quốc nói riêng.

Về phần này, Thứ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: "Có thể nói trong chưa đầy 27 tiếng tại Nam Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn Chính phủ đã có nhiều các hoạt động rất hiệu quả. Trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Cường, cũng như tiếp Bí thư Quảng Tây Lưu Ninh thì cả Thủ tướng Lý Cường cũng như Bí thư Lưu Ninh đều khẳng định sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản thủy sản, cũng như bảo đảm thông suốt biên giới đối với hàng hóa của Việt Nam.

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực của Trung Quốc đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên và tăng cường kết nối về hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ giữa hai nước. Với những hoạt động rất thiết thực của Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ thì lần này góp phần cho thành công chung của năm kỷ niệm 20 năm Hội chợ Trung Quốc - ASEAN cũng như hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư của Trung Quốc ASEAN".

Tại hội chợ lần này, Việt Nam cũng kỳ vọng những hợp tác trong khuôn khổ cơ chế CAEXPO sẽ là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung toàn khối ASEAN - Trung Quốc và các quốc gia thành viên RCEP, các quốc gia thuộc sáng kiến "Vành đai và Con đường", hướng đến tương lai, trở thành một trong những Trung tâm tăng trưởng kinh tế năng động nhất trên thế giới.

Thủ tướng tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO).

Thủ tướng tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO).

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ: “Trong thời gian tới, Việt Nam mong rằng, các kỳ CAEXPO, CABIS và các hoạt động trong khuôn khổ liên quan sẽ tập trung vào các nội dung ưu tiên như: Thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia, giao dịch của các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu, nhập khẩu uy tín, có quy mô, tiềm lực đến từ Trung Quốc và thế giới trong các lĩnh vực có thế mạnh của ASEAN và Trung Quốc.

Trọng tâm là các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, công nghệ giảm phát thải carbon và xử lý môi trường, sản xuất - chế biến nguyên nhiên liệu, máy móc thiết bị hiện đại tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường… để thích ứng với xu thế phát triển xanh, bền vững.

Thứ hai là đổi mới, đa dạng hóa và làm phong phú hơn nữa các hoạt động, lĩnh vực và hình thức hợp tác trong khuôn khổ của CAEXPO và CABIS để đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam lên tầm cao mới.

Thứ ba là chúng ta sẽ tận dụng tối đa cơ hội tại CAEXPO và những diễn đàn bên lề để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu quốc gia của các nước ASEAN và Trung Quốc”.

Việc đóng góp tích cực cho thành công của Hội chợ Trung Quốc – ASEAN trong suốt các kỳ Hội chợ qua và tại Hội chợ năm nay, Việt Nam tiếp tục là quốc gia có số lượng gian hàng và diện tích trưng bày lớn nhất trong ASEAN, chỉ sau nước chủ nhà Trung Quốc, qua đó tạo ra cơ hội để hàng hoá Việt Nam đến với thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp vào hợp tác và tăng trưởng kinh tế chung của khu vực, qua đó đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc.

Vũ Khuyên(VOV)
Bình luận
vtc.vn