Chuối cực tốt nhưng ăn chuối với 5 loại thực phẩm này sẽ khiến bạn hối hận

Tư vấnThứ Bảy, 26/08/2023 16:32:00 +07:00
(VTC News) -

Chuối rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu kết hợp với 5 thực phẩm này thì lại có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khoẻ.

Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng được sử dụng rộng rãi tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được cùng với chuối.

Những thực phẩm không nên ăn cùng với chuối

Báo Vietnamnet dẫn lời nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, tại Việt Nam cho biết, chuối là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn chuối cùng những thực phẩm này:

- Sữa chua:Chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người thuộc loại "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy nên tránh ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này vì sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối dễ gây đau bụng và các bệnh tiêu chảy.

Chuối cực tốt nhưng ăn chuối với 5 loại thực phẩm này sẽ khiến bạn hối hận - 1

 

- Khoai tây:Chuối với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Vì vậy, để an toàn nên ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

- Khoai lang, khoai sọ:Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc, ăn cùng khoai lang và khoai sọ có thể bị đau dạ dày và gây chướng bụng.

- Dưa hấu:Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472mg trên 100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Những kiêng kỵ khi ăn chuối

Báo VnExpress dẫn nguồn Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết nhiều người ăn chuối vào bất cứ thời điểm nào trong ngày vì cho rằng bổ dưỡng.

Chuối chứa nhiều kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C tốt cho sức khỏe, song không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày đang trống rỗng. Nguyên nhân là trong chuối có magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Chính vì vậy, chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn.

Tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang cần sự tập trung cao độ, bởi thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Chuối nhiều đường, vì vậy người bị sâu răng ăn sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều, người bệnh tiểu đường ăn sẽ nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu. Loại trái cây này còn chứa nhiều calo, người thừa cân, béo phì không nên ăn.

Trên đây là 5 thực phẩm được khuyên không nên kết hợp cùng với chuối. Hãy ăn chuối đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn