Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Chủng virus SARS-CoV-2 ở TP.HCM khác với chủng ở Hải Dương và Quảng Ninh'

Tin tức Thứ Hai, 08/02/2021 15:50:10 +07:00
(VTC News) -

Phân tích, giải trình tự gene các ca bệnh tại TP.HCM cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tại đây khác với chủng được ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Chiều 8/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua phân tích, giải trình tự gene các ca COVID-19 mới phát hiện tại TP.HCM cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tại đây khác chủng được ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

"Chủng này khác với chủng virus ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh. Đây cũng không phải chủng SARS-CoV-2 từ Anh", ông Long nói.

'Chủng virus SARS-CoV-2 ở TP.HCM khác với chủng ở Hải Dương và Quảng Ninh' - 1

(Ảnh minh hoạ)

Nhận định về tình hình dịch tại TP.HCM, ông Long cho rằng, dịch COVID-19 tại đây đang rất phức tạp, thậm chí thời gian tới, số bệnh nhân sẽ nhiều hơn. Do đó, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ có thể giãn cách xã hội một số địa điểm tại TP.HCM theo Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 15 tuỳ vào tình hình dịch bệnh tại những địa điểm đó.

Theo ông Long, trong ngày 8/2, TP.HCM ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, buổi trưa có thêm 24 ca, đến đầu giờ chiều thêm một ca, tổng cộng có 29 trường hợp dương tính với nCoV.

Dịch tại TP.HCM xuất hiện chùm ca bệnh, và chùm ca bệnh này có từ trước, cách đây 15-20 ngày, đồng thời với ổ dịch ở Chí Linh, Hải Dương. Đặc biệt, hiện TP.HCM xuất hiện tình trạng phức tạp đó là F1 dương tính, nhưng F0 lại âm tính.

Ngoài ra, qua phân tích, giải trình tự gene cho thấy, chủng virus ở TP.HCM khác với Hải Dương, Vân Đồn (Quảng Ninh), không phải chủng virus từ Anh. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM cần thần tốc rà soát, điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan các bệnh nhân tại sân bay Tân Sơn Nhất.

"Từ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất ở TP.HCM nay lan ra nhiều quận/huyện. Bộ yêu cầu TP.HCM cần nhanh chóng, truy vết, khoanh vùng nhanh tất cả các trường hợp. Bởi có thể xảy ra những trường hợp lây nhiễm từ trước. TP.HCM phải thần tốc truy vết tất cả trường hợp, lấy mẫu toàn diện, lấy mẫu toàn bộ gia đình, thậm chí có thể 16 mẫu/gia đình.

Tất cả những khu vực nào có nguy cơ cao nhất, kể cả hộ gia đình, hộ dân cư đều phải xét nghiệm. Bộ Y tế sẽ cử Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào TP.HCM", ông Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, đại diện TP.HCM cho biết, qua phân tích dịch tễ, các trường hợp nhiễm mới đều là F1 của 5 nhân viên làm việc tại sân bay. Đây là ổ lây nhiễm có từ trước. Các bệnh nhân đều sinh sống ở 7 quận/huyện ở TP.HCM. Đây cũng là ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Qua điều tra phát hiện 336 trường hợp là F1 và 339 trường hợp là F2 của các ca bệnh trên.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, kết hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn, nâng cao điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm diện rộng. 

TP.HCM cũng đang điều tra, lấy mẫu tất cả các mẫu tiếp xúc, xét nghiệm toàn bộ nhân viên Bệnh viện 175. Ngành y tế thành phố sẽ kết hợp với Cảng vụ hàng không Việt Nam rà soát các nguy cơ, chấn chỉnh hệ thống. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ làm việc lần 2 các nhân viên tiếp xúc với hành khách; yêu cầu tất cả các nhân viên sân bay phải có xét nghiệm âm tính mới được làm việc trong ngày.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương điều tra truy vết các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, tăng cường lấy mẫy xét nghiệm toàn bộ F1, F2 của 29 ca bệnh hoàn tất trong ngày 8/2. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp