Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Y tế lập bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ TP.HCM dập dịch

Tin tức Thứ Hai, 08/02/2021 15:23:19 +07:00
(VTC News) -

Bộ phận thường trực đặc biệt do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách sẽ đồng hành, hỗ trợ TP.HCM trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp khẩn với TP.HCM về công tác phòng chống dịch ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Đồng thời, Bộ cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP.HCM triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng. "Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TP.HCM xử lý đợt dịch này", ông Long nói.

Bộ Y tế lập bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ TP.HCM dập dịch - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Số ca dương tính có thể tăng thêm

Nhận định về tình hình dịch tại TP.HCM, ông Long cho biết, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý sân bay Tân Sơn Nhất có từ trước. Từ 5 ca COVID-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm phát hiện thêm nhiều ca tại 6 quận/huyện của TP.HCM.

Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP.HCM khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này. Vì thế có thể có thêm các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi. 

“Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này cới cộng đồng ở TP.HCM rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể sẽ tăng”- Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Do chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm mới tại TP.HCM, nên Bộ Y tế cho rằng TP.HCM cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch lan ra cộng đồng.

Nâng cao mức cảnh báo

Trước nguy cơ lây nhiễm cao, ông Long đề nghị TP.HCM cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây, nhưng nâng cao một bước và mạnh lên một bước. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hơp nghi nhiễm để có hướng xác định.

"TP.HCM không chỉ truy vết liên quan đến các trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác. 

Việc truy vết rất lớn. Ngoài truy vết các ca ngoài cộng đồng thì cần phải truy vết bằng được tất cả công nhân làm việc cùng nhau trong khu vực đó, mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, nhưng chúng tôi cho rằng có thể họ đã nhiễm và khỏi bệnh", ông Long nói.

TP.HCM cũng cần phải khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại, để đỡ ảnh hưởng với người dân, người dân vẫn có thể đón Tết. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp