Chung tay đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19

Đời sốngThứ Năm, 29/07/2021 14:01:00 +07:00
(VTC News) -

BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo quyền lợi BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp.

Phản ứng nhanh, kịp thời giải quyết các vướng mắc 

Tại cuộc họp với lãnh đạo BHXH TP Hà Nội sáng 27/7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc có liên quan cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, trong tình hình dịch COVID-19 với nhiều phức tạp như hiện nay, phải có phản ứng nhanh nhạy, kịp thời nhằm đáp ứng giải quyết những vấn đề mới, phát sinh, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Cụ thể, BHXH thành phố cần có phương án linh hoạt trong chi trả các chế độ BHXH, đặc biệt trong những vùng giãn cách, phong toả có thể qua tài khoản ngân hàng hay qua các “Tổ COVID-19” như mô hình của một số địa phương. Khẩn trương phối hợp, tạo điều kiện để người bệnh trong khu vực cách ly, giãn cách khi có nhu cầu KCB phải được đi KCB ở bất cứ cơ sở KCB nào, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, miễn người dân thấy thuận tiện nhất. BHXH thành phố cũng cần phải quan tâm, đảm bảo nguồn kinh phí để cơ sở KCB mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo việc KCB cho bệnh nhân.

Chiều cùng ngày, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đã có buổi làm việc về nội dung trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, TP Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác tổ chức, thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Để xây được hệ thống ASXH vững chắc, “cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, UBND quận, huyện, thị xã và sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành  phố”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng cho biết: “Thời gian qua, BHXH TP Hà Nội đã triển khai ứng dụng VssID-BHXH số rất tích cực, trúng và đúng nên nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân. Vì vậy, thành phố mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH thành phố và các địa phương tiếp tục số hóa trong triển khai những công việc hàng ngày”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị, lãnh đạo TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với BHXH thành phố để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo hiệu quả ASXH trên địa bàn Thủ đô. "Những nội dung thuộc thẩm quyền đề nghị thành phố quan tâm giải quyết sớm. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn đề nghị tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời", Tổng Giám đôc BHXH Việt Nam cho biết.

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 - 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng hành, chia sẻ với các bệnh viện trong phòng chống dịch COVID-19

Cũng trong chiều 27/7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) để trực tiếp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện KCB BHYT và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 có những vấn đề phát sinh mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi cần tăng cường trao đổi, phối hợp giữa cơ quan BHXH và bệnh viện để có những giải pháp giải quyết nhanh nhạy. BHXH Việt Nam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép, để các y bác sĩ có thể tập trung tốt hơn vào chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục cũng cần phải được tuân thủ, đảm bảo.

Thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận những kết quả, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ BVĐK Đức Giang trong công tác KCB BHYT, điều trị bệnh nhân COVID-19 thời gian qua; đồng thời, mong muốn đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành với các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đảm bảo ASXH cho Nhân dân. Bên cạnh nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia,… vừa qua, ngành đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN cho NLĐ, DN khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc điều chỉnh mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN và gửi thông báo cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 khoảng 4.322 tỷ đồng.

Về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 52 đơn vị, tương ứng 3.937 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 31,65 tỷ đồng tại 13 tỉnh, thành phố.

Với những nỗ lực trên, ngành BHXH Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm, sự đồng lòng, sát cánh đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương đẩy lùi dịch COVID-19, góp phần ổn định đời sống nhân dân, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn khó khăn này.

Bảo Anh
Bình luận
vtc.vn