Chứng khoán Trung Quốc biến động mạnh, nhân dân tệ sẽ mất giá thêm nữa?

(VTC News) - Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn có những biến động mạnh trong bối cảnh nước này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi về kinh tế và có thể nhân dân tệ sẽ tiếp tục mất giá thêm nữa từ giờ tới cuối năm 2016.

Chỉ trong vòng hai ngày, thị trường chứng khoán Trung Quốc tụt dốc về mốc thấp nhất trong 3 tuần, với nguyên nhân xuất phát từ những lo ngại các nhà đầu tư sẽ tiếp tục rút tiền ra khỏi thị trường này, sau khi Trung Quốc đưa ra những số liệu kinh tế đáng thất vọng.

Trong phiên sáng ngày 15/9, chỉ số Shanghai Composite đã mất 1,1%, xuống còn 3.079,47 điểm, chủ yếu giảm ở các nhóm nguyên vật liệu và công nghiệp. Trong khi đó, chỉ số CSI 300 cũng giảm mạnh tới 1,5%.

Trước đó, vào phiên ngày 14/9, chỉ số Shanghai Composite giảm tới 2,7% sau khi các số liệu được công bố cuối tuần trước cho thấy sản lượng công nghiệp ở mức thấp hơn so với dự báo, đồng thời tổng số vốn đầu tư của 8 tháng đầu năm tăng chậm nhất trong 15 năm trở lại đây.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh trong hai phiên ngày đầu tuần xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.  

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh trong hai phiên ngày đầu tuần xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.  


Tháng trước, tổng cộng giá trị ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán tại Trung Quốc đã giảm 44%. Các nhà đầu tư đã ồ ạt rút 15 triệu USD ra khỏi quỹ ETF của những cổ phiếu Trung Quốc có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Còn tính trong 6 tháng nửa đầu năm, nhà đầu tư đã rút khoảng 36 tỷ USD khỏi Trung Quốc và con số này sẽ còn tăng lên từ giờ cho tới cuối năm, theo báo cáo của Goldman Sachs.

Theo Zhang Haidong, chiến lược gia đến từ quỹ đầu tư Jinkuang (Thượng Hải), kinh tế Trung Quốc vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu phục hồi sau nhiều lần cắt giảm lãi suất và dự trữ bắt buộc, trong khi dự báo về việc nhân dân tệ giảm giá vẫn còn đó.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Trung Quốc đã mất giá tới 2,6% so với USD. Ngoài việc đồng USD đã mạnh lên so với trước thì nguyên nhân một phần cũng là do sự bạo tay phá giá nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).

Chưa kể, PBOC còn thay đổi cách tính tỷ giá tham chiếu hằng ngày, với quy định giá giao dịch hằng ngày được thiết lập dựa trên giá đóng cửa của phiên hôm trước, thay vì quy trình bí mật của ngân hàng.

Chính điều này đã làm cho thị trường tiền tệ và giới quan sát đồn đoán rằng nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục bị mất giá hơn nữa. Thậm chí có thể xuống 7,5 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm 2016, tức giảm tới 17,8% so với hiện tại.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cộng với những bất ổn xung quanh việc tăng lãi suất của FED cũng khiến thị trường thêm lo lắng, đặc biệt là ở khu vực châu Á.

Giới chuyên gia cho rằng, các nước là bạn hàng lớn chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc, như Malaysia hay Thái Lan có thể sẽ bị chịu những tác động rất lớn. Đáng ngại hơn là có thể sẽ xảy ra cuộc chiến tiền tệ tại khu vực này.

"Chúng tôi cho rằng phần lớn các nền kinh tế sẽ bị thôi thúc phải hạ giá đồng nội tệ để giảm bớt sự ảnh hưởng tiêu cực từ việc đồng nhân dân tệ ngày càng rẻ hơn", Dong Tao - nhà kinh tế học tại Credit Suisse nhận xét.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN