Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo sau tin Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán

Tài chínhThứ Năm, 23/07/2020 14:18:26 +07:00

Chứng khoán Trung Quốc chứng kiến phiên bán tháo ồ ạt sau khi có thông tin Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này ở Houston vì bị nghi là gián điệp.

Theo South China Morning Post, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 0,9% trong phiên giao dịch sáng ngày 23/7, trong khi chỉ số Hang Seng - bao gồm các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Hong Kong, tăng 0,6% - hồi phục từ mức giảm 2,3% sau khi trải qua đợt bán tháo vào cuối phiên giao dịch chiều qua.

Sau khi có thông tin Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, tỷ giá của đồng NDT so với đồng USD có dấu hiệu trượt nhẹ. Trong khi đó, kênh trú ẩn an toàn nhất như vàng, tiếp tục đà tăng mạnh nhất trong lịch sử, lên hơn 1.858 USD/ounce.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng chứng kiến cú lao dốc nhanh chóng do các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo khi có thông tin tiêu cực từ Mỹ. Theo South China Morning Post, trong phiên giao dịch ngày 22/7, cổ phiếu của công ty công nghệ Tencent khép lại với mức giảm 4,7%.

Cùng lúc đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng lao dốc 3,5% tính tới cuối phiên giao dịch cùng ngày.

Theo truyền thông Trung Quốc, Mỹ đã yêu cầu nước này đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston chậm nhất đến ngày 24/7, nói rằng lý do “liên quan tới việc Bắc Kinh sử dụng cơ quan này nhằm hỗ trợ quân sự Trung Quốc thực hiện âm mưu gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ và nghiên cứu khoa học”.

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết đại diện Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này là "phi pháp", nói thêm rằng Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng. Quyết định bất ngờ của Washington cho thấy mối quan hệ đang xấu đi nhanh chóng giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn