• Zalo

Chung cư Hòa Bình Green City 'bội tín' làm sổ đỏ cho cư dân

Kinh tế Thứ Bảy, 24/11/2018 16:17:00 +07:00

Sau 4 năm chuyển đến sinh sống tại tòa B - Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, Hà Nội), đóng tới 99% tổng giá trị căn hộ, nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ.

Chị Châu - một cư dân cho biết, gia đình chị dọn về Hòa Bình Green City được 4 năm, nhưng đến nay cũng chưa có sổ đỏ.

Tại cuộc họp tháng 7/2018, chủ đầu tư cho biết nguyên nhân chậm làm sổ đỏ là do các vấn đề liên quan về thuế.

Tuy nhiên, khi một số căn hộ được giải chấp rồi tự đi làm sổ đỏ thì mới biết, hiện dự án này chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa có hồ sơ hoàn công và nhiều căn hộ chưa được giải chấp. Khi hỏi phòng kinh doanh của công ty thì được hứa sẽ cung cấp trong vòng 2 tuần nhưng chủ đầu tư cũng không cung cấp được cho cư dân.

46522586_906964196094250_1568628563098206208_n

 Cư dân phản đối chủ đầu tư sáng 24/11. (Ảnh: Châu Anh).

"Chúng tôi đã lo lắng nhiều ngày tháng qua, cũng đã đấu tranh với chủ đầu tư bằng nhiều cách, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì. Chúng tôi bỏ ra rất nhiều tiền nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông", chị Châu bức xúc nói.

Cũng theo chị Châu, sau cuộc họp tháng 7/2018, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình khẳng định, ngày 30/9 sẽ giải quyết xong vấn đề sổ đỏ cho cư dân. Nhưng đến 30/9 thì chủ đầu tư lại gửi thông báo đến các căn hộ là trong quý 4/2018 sẽ giải quyết xong.

"Chúng tôi không còn niềm tin vào lời hứa của chủ đầu tư nữa", chị Châu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tùng - một cư dân tòa B - Dự án chung cư Hòa Bình Green City cũng cho biết, hiện gia đình ông đã đóng 99% tổng giá trị căn hộ, trong khi các khu khác cư dân chỉ đóng 95%. Nhưng đến nay sau hơn 3 năm dọn về sống, gia đình ông vẫn chưa được làm sổ đỏ.

46512312_360289574741755_6379146128239099904_n

 Dự án Hòa Bình Green City. (Ảnh: Châu Anh).

"Chúng tôi đã đóng tiền lên tới 99% rồi tức là nghĩa vụ của người mua đã xong, nhưng nghĩa vụ của người bán chưa hoàn thành", ông Tùng nói.

Trong khi đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

"Đây là tài sản lớn phải có sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Chưa có sổ đỏ tức là chúng tôi vẫn ở nhờ trên chính căn nhà của mình, chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu. Chủ đầu tư làm như vậy, với cư dân là bội tín, với pháp luật là phạm pháp", ông Tùng nhấn mạnh.

Việc chậm cấp sổ đỏ đã khiến rất nhiều cư dân gặp khó khăn. Anh Luân cho biết, gia đình cần tiền để mở công ty, nhưng khi ra đến ngân hàng thì được biết căn hộ của anh hiện vẫn chưa được giải chấp nên không thể thế chấp.

Nhiều gia đình khác khi cần chứng minh tài sản cho con đi du học hay làm chuyển nhượng, cho tặng nhưng cũng đành bất lực vì chưa có sổ đỏ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, vướng mắc hiện nay là do chưa thống nhất được cách tính tiền sử dụng đất tại dự án này.

Ông Đường cho biết, theo các Quyết định của Thanh tra Thành phố Hà Nội thì tiền sử dụng đất của dự án là 134 tỷ đồng, doanh nghiệp phải nộp thêm 4,88 tỷ đồng. Tiền sử dụng đất (tạm giữ chờ xử lý) cho 25.000 m2 sàn thương mại là 16,17 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo các quyết định này.

Nhưng đến tháng 4/2017, Hội đồng thẩm định giá đất và đơn vị thẩm giá lại đưa ra một phương án giá đất khác. Theo đó, doanh nghiệp phải nộp bổ sung 13 tỷ đồng sau khi điều chỉnh quy hoạch (so với giá đất ban đầu).

Phương án lại đưa doanh thu cho thuế 25.000 m2 sàn thương mại, thậm chí cả doanh thu cho thuê nhà trẻ vào doanh thu dự án, trong khi dự án không có doanh thu từ những diện tích này.

"Phương án tính thêm 13 tỷ đồng này, chúng tôi không đồng ý. Bởi lẽ, dự án đã bàn giao nhà cho người dân từ năm 2014 nhưng cơ quan thẩm định lại dựa trên bảng giá đất năm 2015 để tính giá trị quyền sử dụng đất, khiến giá tiền bị tăng thêm", ông Đường cho biết.

Trong khi chủ đầu tư khẳng định, nguyên nhân chưa làm được sổ đỏ chưa người dân là do vấn đề chưa xác định được tiền sử dụng đất, thì nhiều hộ dân lại cho rằng, hiện dự án này chưa có hồ sơ hoàn công và nhiều căn hộ hiện vẫn chưa được giải chấp tại ngân hàng.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

>>> Đọc thêm: Chung cư Hòa Bình Green City: 4 năm chưa được cấp sổ đỏ

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chung cư Hòa Bình Green City 'bội tín' làm sổ đỏ cho cư dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin