Chùm ảnh: Thương lái chen chân giành quất Tết
  • Zalo

Chùm ảnh: Thương lái chen chân giành quất Tết

Kinh tế Thứ Hai, 09/01/2012 04:54:00 +07:00

(VTC News) - Dù giá cả bị tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với năm ngoái, nhưng hiện nay nhiều vườn quất ở xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) đã …’cháy hàng’.

(VTC News) - Dù giá cả bị tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với năm ngoái, nhưng hiện nay nhiều vườn quất ở xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) đã … 'cháy hàng’.

Chủ một vườn quất khá rộng lớn ở thôn Phú Thị, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết, so với mọi năm, năm nay số lượng dân buôn tới đây mua quất lớn hơn rất nhiều. Họ tới từ rất sớm. Nếu như mọi năm, phải sát tết khoảng chục ngày, người ta mới đến xem hàng thì năm nay, ngay từ ngày 15 âm, xe tải của những tay buôn đã bắt đầu lăn bánh, chuyển hàng về “dinh”.

“Hiện tại, chúng tôi đã bán hết lượng quất cảnh trong vườn. Họ đã đặt tiền cả rồi, chỉ chờ ngày tới chở hàng đi mà thôi”, bà Thu, chủ một vườn quất ở đây nói.

Nhiều người đã đổ xô tới Hưng Yên để buôn quất (Ảnh: Bá Thắng) Giá quất cảnh năm nay cao gấp rưỡi, gấp đôi so với năm ngoái (Ảnh: Bá Thắng) 

Nói về giá cả, ông Thiên, chủ một vườn quất khác tại khu vực này cho hay: “So với năm ngoái, năm nay giá quất cảnh tăng gấp rưỡi. Những cây năm ngoái có giá 200 nghìn giờ phải 300 – 350 nghìn, đấy là giá bán buôn”.

Mặc dù nhiều hộ gia đình ở đây đã không còn quất để bán do dân buôn đã đặt hàng hết, nhưng chủ một số vườn quất vẫn “tiu nghỉu” thở dài.

Ông Mạnh, một  người vừa chốt hạ được lô hàng cuối cùng trong vườn với khoảng 300 cây quất có giá từ 120 – 200 nghìn than thở: “Năm nay giá những cây quất cảnh loại nhỏ tăng gấp đôi so với năm ngoái, nhưng tôi chẳng thấy sướng gì cả. Năm ngoái tôi bán cây này 60 – 70 nghìn thôi, nhưng còn thích hơn năm nay dù giá năm nay ít nhất cũng phải 120 – 150 nghìn/cây quất nhỏ, bán buôn.

Nguyên nhân là bởi nếu như năm ngoái, tôi chỉ phải bỏ ra 120 nghìn đồng/ngày để thuê 1 nhân công thì năm nay số tiền ấy 200 là ít. Không chỉ thế, giá dây thép buộc để tạo dáng cho quất năm ngoái chỉ có 25 nghìn/kg thôi, năm nay vọt lên 50 nghìn cơ. Trừ chi phí đi rồi, cả vườn quất giỏi lắm tôi được lãi 80 triệu, vẫn thấp hơn so với năm ngoái”.

Nhiều "dân buôn" lo sợ ế hàngQuất cảnh đã bắt đầu được chuyển về "dinh"

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều cây quất nếu mua tại vườn ở đây chỉ có giá từ 400 - 600 nghìn đồng, nhưng anh Đoan, một người buôn quất cho biết: “Vì còn mất phí vận chuyển, và tốn công sức nhiều nên khi bán ra, tuỳ người, chúng tôi lấy giá từ 1,2 – 2 triệu là ít. Người dân ở đây có cái bất lợi là nếu lên Hà Nội, họ không có địa điểm để bán, phải ngủ vật ngủ vạ để trông hàng, không khéo còn bị phạt. Do đó, dù rẻ họ vẫn phải chấp nhận bán cho chúng tôi, chỉ lấy chút lãi gọi là có công. Còn đâu phần làm giá là do chúng tôi hết”.

Trong khi đó, chị Mến, một người cũng buôn quất cảnh nói: “Quất năm nay ít hoa, ít lá và quả nhỏ hơn so với mọi năm, trong khi giá lại cao quá như vậy. Tôi sợ rằng khó mà bán đi được. Nhất là trong thời buổi khó khăn kinh tế như hiện nay, liệu người dân có rút hầu bao ra hàng triệu để sắm quất chơi tết hay không?”.

Tạm gác lại câu chuyện về giá cả, hãy cùng VTC News đột kích vườn quất đầy mê hoặc dưới đây để cảm nhận xuân sớm:

 


 
 

 
 

 
 

 

Bài: M.Q
Ảnh: Bá Thắng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chùm ảnh: Thương lái chen chân giành quất Tết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin