Chữa ung thư gan thế nào để kéo dài sự sống thêm nhiều năm?

(VTC News) - Ung thư gan là bệnh rất nguy hiểm, cơ thể chỉ có thể duy trì được thời gian ngắn sau khi phát hiện bệnh, vì vậy cần hiểu rõ về các phương pháp để có lựa chọn phương pháp chữa trị kịp thời.

Sau ba năm đối mặt với căn bệnh ung thư gan, rạng sáng ngày 9/10, PGS Văn Như Cương đã qua đời do u gan chèn túi mật.

Trường hợp của thầy Cương được đánh giá là kỳ tích, bởi bệnh được khống chế và sức chống chọi kiên cường của thầy với bệnh trong suốt ba năm.

Nói về trường hợp của thầy Cương, GS.Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương - Phó Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, cho biết: "Ung thư gan ít di căn, nhưng gan là bộ phận quan trọng nên khi bị phá hủy sẽ gây tắc mật, sẽ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phương pháp.

PGS Văn Như Cương sau khi phát hiện bị ung thư gan đã làm phương pháp nút mạch chỉ. Việc này cũng mang lại hiệu quả, làm khối u không phát triển thêm nhưng chỉ là biện pháp tạm thời, chứ không chữa khỏi được bệnh hoàn toàn".

Chua ung thu gan the nao de keo dai su song them nhieu nam? hinh anh 1

 Các giai đoạn của ung thư gan

Là cơ quan quan trọng của cơ thể, gan là nhà máy phân loại có nhiệm vụ chuyển hóa chất dinh dưỡng. Quan trọng hơn hết, gan là tấm lá chắn ngăn chặn độc tố làm hại cơ thể, có thể nói gan là nơi các tế bào ung thư dễ tiếp cận và dễ lây nhiễm nhất.

Gan bị tổn thương, đồng nghĩa với việc độc tố sẽ tràn vào cơ thể mà không được kiểm soát, cơ thể sẽ không thể duy trì do nhiễm độc.

Khi phát hiện ra bệnh, người bệnh thường chỉ sống được từ 3- 6 tháng. Chỉ khoảng 1% là có thể sống đến 5 năm.

Bên cạnh đó ung thư gan còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não…

Hiện nay, để điều trị ung thư gan có một số phương án sau:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: đây là cách điều trị vào giai đoạn đầu của ung thư gan, khi u còn nhỏ. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần gan bị hỏng và một phần mô xung quanh để tránh tế bào ung thư lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Chua ung thu gan the nao de keo dai su song them nhieu nam? hinh anh 2

 Gan là nơi các tế bào ung thư dễ tiếp cận và dễ lây nhiễm nhất.

- Phẫu thuật cấy ghép gan: thay thế lá gan bị bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh, sau đó tiến hành hóa trị để gan không nhiễm phải tế bào ung thư. Đây là phương pháp khả thi chỉ khi bệnh nhân nhận được hiến tặng nội tạng.

- Phương án “nút mạch”: ung thư gan thường bị phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, gan phình to và không thể cắt bỏ, phương pháp tối ưu lúc này là cô lập u gan, thắt nút mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và đưa hóa chất vào tiêu diệt. Đây được coi là giải pháp tạm thời hiệu quả cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Vì vậy, bệnh nhân sau khi nút mạch cần theo dõi thường xuyên 3 tháng một lần, tránh việc tế bào ung thư sau khi bị cô lập tìm sang đường khác để hút dinh dưỡng.

Video: Phát hiện nguyên nhân chính gây ung thư gan không phải là rượu

>>> Đọc thêm: Nhà giáo Văn Như Cương - tinh thần thép chiến đấu với bệnh ung thư gan

Thu Thủy - Nguyên Hoàng
Bình luận