Chưa từng có: Vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả sinh vật sống trên Trái Đất
  • Zalo

Chưa từng có: Vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả sinh vật sống trên Trái Đất

Sống kết nối Thứ Năm, 10/12/2020 15:37:01 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên trong lịch sử, khối lượng các vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả các yếu tố tự nhiên cấu thành sự sống trên Trái đất.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 9/12, trọng lượng của đường sá, các tòa nhà và các vật liệu xây dựng hoặc sản xuất khác đang tăng gấp đôi khoảng 20 năm/lần. 

Hiện tại, ước tính tổng khối lượng của chúng là 1,1 nghìn tỷ tấn. 

Khi nhân loại đang ngày càng tàn phá thiên nhiên, trọng lượng của cây cối, thực vật và động vật đã giảm một nửa kể từ cuộc cách mạng nông nghiệp xuống chỉ còn 1 nghìn tỷ tấn.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, khối lượng các vật thể tạo ra chỉ bằng 3% trọng lượng của sinh khối vào đầu thế kỷ 20. Nhưng kể từ khi bùng nổ sản xuất toàn cầu sau Thế chiến II, sản xuất đã tăng mạnh đến mức mỗi tuần, trung bình loài người sản xuất ra một khối lượng tương đương với trọng lượng của một người trên Trái đất. 

Chưa từng có: Vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả sinh vật sống trên Trái Đất - 1

 Khối lượng các vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả các yếu tổ tự nhiên cấu thành sự sống trên Trái đất. (Ảnh: Phys)

"Năm 2020 có khả năng đánh dấu thời điểm khối lượng nhân tạo tăng cao hơn so với khối lượng sinh học", theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Ron Milo tới từ Phòng Khoa học Thực vật và Môi trường tại Viện Khoa học Weizmann của Israel cho rằng nghiên cứu của họ cung cấp một 'bức tranh lớn' về Trái đất vào năm 2020. Ông Milo hy vọng số liệu gây sốc này sẽ khiến con người có ý thức hơn về mức tiêu thụ của mình.

Dựa trên một loạt dữ liệu công nghiệp và sinh thái, nghiên cứu ước tính sản lượng mà con người sản xuất ra chiếm khoảng 30 tỷ tấn hàng năm.

Với tốc độ phát triển hiện tại, vật liệu nhân tạo có thể nặng tới 3,3 nghìn tỷ tấn vào năm 2040. Trong khi đó, sinh khối lại tiếp tục giảm, chủ yếu là do mất rừng và thay đổi mục đích sử dụng đất. 

Các tòa nhà và đường xá chiếm phần lớn khối lượng nhân tạo cũng những xu hướng xây dựng mới, bao gồm cả việc chuyển từ gạch sang bê tông trong xây dựng vào giữa những năm 1950 góp phần làm tăng nhanh quá trình tích lũy trọng lượng.

Tác giả chính của nghiên cứu Emily Elhacham nói rằng nghiên cứu cung cấp một cái nhìn về tác động quá lớn của con người đối với thế giới tự nhiên.

Diệu Hoa (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chưa từng có: Vật liệu nhân tạo nặng hơn tất cả sinh vật sống trên Trái Đất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin