• Zalo

Chưa có quy định về tỷ lệ hàng Việt tại Big C

Kinh tế Thứ Bảy, 06/07/2019 15:12:00 +07:00

Ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết hiện không có quy định nào về tỷ lệ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị Big C.

Trả lời VTCNews về sự việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam, ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, không chỉ đối với Big C mà với tất cả các chuỗi siêu thị nước ngoài khác tại Việt Nam, hàng Việt Nam cũng không có bất kỳ quy định cụ thể nào về tỷ lệ tham gia.

Dù vậy, trong quá trình cấp phép cho các chuỗi siêu thị nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Big C, Bộ Công Thương xem xét khả năng đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp nước ngoài và nhu cầu kinh tế địa phương. Bộ cũng yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài có trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, Chính phủ, các chương trình của các Bộ, ngành Việt Nam.

Trước sự việc Tập đoàn Central Group đột ngột ngừng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, hiện nay, Bộ Công Thương đang nghiên cứu các giải pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước tại hệ thống siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, giải pháp đưa ra vẫn phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

bigc-tay-chay

 Hợp đồng cấp phép của Bộ Công Thương với BigC không có quy định cụ thể về tỉ lệ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị này.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, việc xây dựng các quy định này ở Việt Nam phải nghiên cứu kỹ để không vi phạm luật pháp WTO, đồng thời phải có sự đồng thuận của người dân và xã hội để giúp các nhà sản xuất trong nước, các nhà phân phối nước ngoài cùng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Trong cuộc họp trước đó giữa Bộ Công Thương và Central Group Việt Nam, Bộ đã giải quyết vụ việc Big C trên cơ sở pháp lý và đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên, bao gồm nhà cung cấp mặt hàng may mặc cho Big C, Big C và người tiêu dùng.

Ngay sau cuộc họp cùng Bộ Công Thương, Central Group đã phát đi thông báo với nội dung cam kết sẽ luôn ưu tiên mua hàng Việt và duy trì tỷ lệ hàng Việt tại hệ thống phân phối của tập đoàn này ở mức trên 90%. Đồng thời, Central Group sẽ mở lại đơn hàng cho 150/200 doanh nghiệp bị ngừng cung ứng trước đó.

Hồng Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin