Chứa chất phá thận, trà sữa trân châu 'lĩnh án' thu hồi

(VTC News) - Sản phẩm trà sữa trân châu của công ty Sunright (Đài Loan – Trung Quốc) vừa bị thu hồi do chứa chất axit maleic có thể phá hủy thận, nếu sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài trà sữa trân châu, hàng loạt sản phẩm khác như cá viên, bánh khoai, mỳ khô vừa bị phát hiện chứa axit maleic được nhập vào Singapore. Vì vậy, cơ quan Thực phẩm Nông nghiệp và Thú y Singapore đã đưa ra tuyến bố trên trang Web riêng hôm 17/5 rằng: “Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan vừa cảnh báo về việc phát hiện axit maleic – một loại phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong sản phẩm trà sữa trân châu”.

Cũng theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, nếu sử dụng ít thì không gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, axit maleic có thể gây tổn thương thận.
 Sản phẩm trà sữa trân châu của công ty Sunright (Đài Loan) đã bị thu hồi

Sản phẩm trà sữa trân châu của công ty Sunright (Đài Loan) đã bị thu hồi

Cơ quan Thực phẩm Nông nghiệp và Thú y Singapore ra thông báo tới các nhà nhập khẩu sản phẩm của Sunright tại nước này về việc tiến hành thu hồi. Người tiêu dùng đã mua sản phẩm có thể trả lại cho cửa hàng bán lẻ hoặc không sử dụng.

Hồi đầu tháng 9 năm 2012, sau khi phân tích viên trân châu, các nhà nghiên cứu từ bệnh viện trường đại học Aachen (Đức) thấy các viên trân châu có chứa polychlorinated biphenyls (PCB) như styrene, acetophenone... đều là những loại hóa chất không được dùng trong thực phẩm.

Các mẫu trân châu được lấy từ một chuỗi cửa hàng không tên tuổi ở Mönchengladbach, phía Tây bắc Đức được sản xuất tại Đài Loan.

Tuy nhiên, đến ngày 29/9/2012, cơ quan chức năng Đài Loan phát đi thông báo cho biết, trà trân châu Đài Loan không chứa chất gây ung thư trong cuộc kiểm tra vòng 2 do cơ quan chức năng Đức thực hiện.

Đông Phương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN