• Zalo

Chủ vựa hoa Tết ở Đắk Lắk 'méo mặt' vì COVID-19

Thị trường - Tiêu dùng Chủ Nhật, 07/02/2021 19:49:52 +07:00
(VTC News) -

"Năm trước, có rất nhiều người đến mua hoa, còn năm nay, người đi đến chụp ảnh cũng ít, người đi mua hoa chỉ lác đác”, chủ vựa hoa ở Đắk Lắk nói.

Dù chỉ mấy ngày nữa là Tết nhưng tại Quảng trường 10/3 (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), nhiều chủ vựa hoa vẫn đang đứng ngồi không yên khi lượng tiêu thụ hoa Tết năm nay không như mọi năm.

Mang 300 chậu hoa cúc từ Phú Yên lên Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Tuấn mấy hôm nay mòn mỏi đợi khách ghé mua. Ông than thở: “Năm nào, gia đình tôi cũng mang hoa từ Phú Yên lên Đắk Lắk để bán. Mọi năm, rất nhiều người mua còn giờ thì chỉ toàn người đi ngắm, trong khi mỗi chậu hoa, tôi giảm từ 300-500 nghìn đồng. Nếu cứ ế như này, tiền bán hoa không bù lại chi phí thuê mặt bằng".

Chủ vựa hoa Tết ở Đắk Lắk 'méo mặt' vì COVID-19 - 1

Nhiều chủ vựa hoa lao đao vì vụ Tết. (Ảnh: Bảo Lâm)

Cùng chung nỗi lo, anh Nguyễn Minh Thắng, tiểu thương bán hoa mai cho biết, đây là lần đầu tiên từ khi anh bán mai đến nay, lượng khách ghé chợ lại ít đến vậy. Giá bán cũng giảm hơn nhiều so với các năm nhưng vẫn ít người hỏi mua.

Như những tiểu thương khác, anh Thắng cũng đã chủ động tính toán nhập số lượng hoa ít lại nhưng với tình hình này, anh cho rằng việc tiêu thụ hết hoa trước Tết dự cảm sẽ rất khó khăn.

Thị trường hoa tết ế ẩm, nhiều chủ vựa lại phải chịu cảnh "bỏ của chạy lấy người". Chị Nguyễn Thi Hằng (chủ vườn hoa đào, trú thị xã Buôn Hồ) chia sẻ, thương lái các tỉnh lân cận trước Tết đã đến đặt cọc để lấy hoa đào về tỉnh mình để bán. Tuy nhiên, đến khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người không chịu mua như đã đặt cọc, thậm chí có người còn đòi lại tiền cọc.

Chủ vựa hoa Tết ở Đắk Lắk 'méo mặt' vì COVID-19 - 2

Chị Nguyễn Thi Hằng liên tục bị thương lái đòi lại tiền cọc hoa tết. (Ảnh: Bảo Lâm)

“Họ đặt cọc hàng trăm cây đào, nhưng giờ tỉnh Gia Lai đang bùng phát dịch COVID-19 khiến họ không thể lấy hoa để về bán Tết được. Chúng tôi là nhà vườn nên cũng phải chia sẻ với họ về vấn đề này. Hoa đào Nhật Tân năm giá giảm hơn so với năm trước, lượng người mua vẫn ít hơn. Năm trước, có rất nhiều người thời điểm này đến mua hoa, mang về các tỉnh khác…còn năm nay, người đi đến chụp ảnh cũng ít, người đi mua hoa thì chỉ lác đác”, chị Hằng kể.

Tương tự như chị Hằng, anh Hùng (một chủ vườn hoa đào ở thị xã Buôn Hồ) cho hay, nhà anh năm nay trồng hơn 2.000 cây hoa đào. Tính đến thời điểm hiện tại, hoa đã bung nở nhiều, cộng thêm đó là thời tiết không thuận lợi khiến việc chăm sóc hoa rất khó khăn. Đến thời điểm tiêu thụ thì dịch COVID-19 hoành hành làm anh lao đao. Tiền anh vay ngân hàng, đầu tư hơn 300 triệu đồng, giờ chỉ mong bán được để thu lại vốn chứ không mong lấy lời.

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ vựa hoa Tết ở Đắk Lắk 'méo mặt' vì COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp