• Zalo

Chủ tịch VCCI: Tuột mất 3 cơ hội vàng trên 'chuyến tàu WTO'

Kinh tế Thứ Bảy, 16/04/2016 08:57:00 +07:00

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, Việt Nam đã tuột mất 3 cơ hội vàng trên 'chuyến tàu WTO'.

Ba cơ hội vàng mà Việt Nam đã bỏ lỡ trên "chuyến tàu WTO" như nhận định của ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI) là gì?.

Tại hội nghị mới đây, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI) cho rằng, trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại của Việt Nam, có 02 dấu mốc đặc biệt quan trọng là gia nhập WTO vào năm 2007 và thời điểm hiện nay – khi Việt Nam đã đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại trong đó có TPP và EVFTA.
Cuộc đối thoại thu hút đông đảo Hiệp hội, doanh nghiệp tham gia
Cuộc đối thoại thu hút đông đảo Hiệp hội, doanh nghiệp tham gia
Ông Lộc đánh giá, WTO đã làm thay đổi diện mạo khung khổ pháp luật, thể chế chính sách về kinh tế thương mại đầu tư cũng như phương thức quản lý kinh tế của Việt Nam. Gia nhập WTO là sức ép để Việt Nam sửa đổi, điều chỉnh khung khổ pháp luật, chính sách thương mại, đầu tư từ “theo nhu cầu quản lý” của Việt Nam sang “tuân thủ các tiêu chuẩn” của thế giới (thể hiện trong các Hiệp định của WTO”).

Tuy nhiên, theo ông Lộc, cũng đã có rất nhiều kỳ vọng đã bị bỏ lỡ trên “chuyến tầu WTO” của Việt Nam.

Thứ nhất là cơ hội tăng trưởng không đạt được kỳ vọng. Tăng trưởng GDP 5 năm 2006-2010 đạt 7%, 2011-2015 là 5,88%. Mức tăng trưởng này dù vẫn là cao với thế giới nhưng rõ ràng là thấp hơn so với chính Việt Nam thời kỳ hội nhập hạn chế hơn trước đó (thấp so với 7,51% của giai đoạn 2001-2005, thậm chí thấp so với 7% của giai đoạn 1996-2000).

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI 
Thứ hai, nền nông nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực. Tăng trưởng bình quân của khu vực nông nghiệp năm 2007-2011 là 3,4%/năm, 2011-2015 là 3,1% (thậm chí năm 2015 mức tăng trưởng là thấp nhất, chỉ 2,21%) – trong khi đó tăng trưởng của ngành này giai đoạn 2001-2006 trước WTO là 4 %.

Thứ ba, cơ cấu xuất nhập khẩu có vấn đề. Mũi nhọn xuất khẩu là các ngành sử dụng tài nguyên, nông nghiệp, gia công thâm dụng lao động; Nhập siêu lớn và tăng mạnh trong thời kỳ sau WTO

Ông Lộc đặt ra những câu hỏi: Phải chăng, thể chế kinh tế và công tác điều hành vĩ mô của Việt Nam còn chưa theo kịp yêu cầu hội nhập? Phải chăng, nhóm đối tượng thu nhập thấp, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội dường như đã không được lợi hoặc đang chịu áp lực lớn từ hội nhập? Phải chăng, xuất khẩu mang lại giá trị gia tăng thấp, dựa trên các lợi thế không bền vững, không tạo động lực cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đã cho thấy các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam đã không tận dụng được cơ hội của WTO?

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định, kết quả từ hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của WTO là thành công lớn, khẳng định uy tín của WTO là một diễn đàn đàm phán thương mại hiệu quả. Sự kiện trên đã mang lại điều tích cực cho vòng đàm phán Doha nói riêng và hệ thống thương mại đa biên nói chung.

Ông Roberto Azevedo – Tổng Giám đốc WTO cho biết, Việt Nam đã được hưởng lợi 3,6 tỷ USD từ các hoạt động hỗ trợ của WTO.
Ông Roberto Azevedo – Tổng Giám đốc WTO
Ông Roberto Azevedo – Tổng Giám đốc WTO
Tổng Giám đốc WTO đánh giá, hiện nay, Việt Nam là một trong những nền năng động nhất thế giới trong việc áp dụng các khuôn khổ đầu tư phát triển nước ngoài. Trong số các thành viên của WTO, Việt Nam ngày càng củng cố vị thế trong lĩnh vực như điện thoại, máy tính, công nghệ thông tin…

Ông Roberto Azevedo chia sẻ, những tiến bộ của WTO, cùng với chuỗi giá trị toàn cầu, sẽ giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tận dụng cơ hội tốt hơn. WTO sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến trình thay đổi, cải cách của Việt Nam, môi trường kinh doanh sẽ phù hợp hơn. WTO với các TPP, EVFTA… hoàn toàn không có gì xung đột nhau. Ngược lại còn bổ sung cho nhau. WTO có thể sẽ giúp các quốc gia cân nhắc lựa chọn cơ chế đa phương, toàn cầu hoặc khu vực.

Tổng Giám đốc WTO khẳng đinh, WTO sẽ hỗ trợ cho Việt Nam đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong những năm tới đây.

Nguồn: Enternews
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch VCCI: Tuột mất 3 cơ hội vàng trên 'chuyến tàu WTO'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin