• Zalo

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đối thoại với dân về việc hàng trăm tàu hút cát gây bức xúc dư luận

Kinh tế Thứ Tư, 26/07/2017 07:59:00 +07:00

Sáng nay, đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình sẽ trực tiếp đối thoại với người dân về việc hàng trăm tàu hút cát khai thác trên địa bàn sông Đà như VTC News đã phản ánh, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Trả lời VTC News, ông Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết, sáng nay (26/7), đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình dẫn đầu sẽ trực tiếp xuống làm việc, đối thoại với người dân tại trụ sở UBND xã Hợp Thịnh.

Nội dung đối thoại về việc, thời gian qua, trên sông Đà đoạn chảy qua xã Hợp Thịnh và Hợp Thành của huyện Kỳ Sơn luôn có khoảng 100 tàu cuốc, hút cát hoạt động ngày đêm gây ảnh hưởng đến người dân địa phương, mất trật tự an ninh xã hội.

Video: Tàu khai thác cát giăng kín một khúc sông Đà 

Buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình sẽ trả lời các câu hỏi, trăn trở mà người dân đặt ra.

Trước đó, như trong loạt bài “Hàng trăm tàu cuốc ngang nhiên giăng kín sông Đà hút cát, xã hội đen vào tận nhà đe doạ dân” mà VTC News đã thông tin, từ đầu tháng 4/2017, trên khúc sông Đà chảy qua địa phận xã Hợp Thịnh và Hợp Thành xuất hiện hàng trăm tàu cuốc và tàu hút cát khai thác ngày đêm.

Hinh anh  3

Tàu hút cát giăng kín khúc sông. (Ảnh Đức Thuận)

Người dân địa phương cho biết, trước đây, tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra nhưng không rầm rộ như bây giờ. Có thời điểm, người dân đếm được trên khúc sông dài khoảng 3km có đến cả trăm tàu cuốc và hút cát cùng hoạt động.

Chỉ trong 1 tháng khai thác, đoạn bãi ven sông của 2 xã đã bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích canh tác và hoa màu của người dân bị lở xuống lòng sông. Con sông hiền hòa bao bọc người dân bao đời nay hiện giờ ô nhiễm vì dầu máy của các tàu xả ra loang loáng khắp mặt sông. Tàu cuốc cát đào bới thành nhiều hố sâu ăn vào bờ, nước đục ngầu, tôm cá cũng không sống nổi.

Việc khai thác ngày đêm còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Anh Ngọ (thôn Tân Lâp, xã Hợp Thịnh) cho biết, từ khi hàng trăm tàu cát về tập trung khai thác ngày đêm, gần như bà con các xóm của 2 xã nằm dọc theo con sông không thể ngủ nổi. Tiếng máy móc, tiếng tàu cuốc, hút cát ầm ầm cả đêm như trống đánh bên tai.

Quá bức xúc với tình trạng này, người dân làm đơn phản ánh lên chính quyền địa phương. Ngay lập tức hôm sau, anh Ngọ bị một nhóm xã hội đen xông thẳng vào nhà kiếm cớ để đánh dằn mặt.

Video: Người dân kể lại giây phút bị cát tặc đến nhà hành hung

Nhiều người dân địa phương xác nhận, sau khi người dân phản ánh, chính quyền cũng cử đoàn công tác xuống kiểm tra nhưng rồi đâu lại vào đấy, tàu cát vẫn kín sông, nạo, hút, khai thác ngày đêm. Còn người dân thì bị một nhóm đối tượng lượn lờ, đe dọa vì dám lên tiếng.

Qua tìm hiểu của PV, điểm khai thác cát sỏi trên địa bàn 2 xã Hợp Thịnh, Hợp Thành được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Khai khoáng SHAHARA và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến.

Hai công ty này đã nhiều lần bị xử phạt, nhắc nhở nhưng tình trạng vi phạm vẫn ngang nhiên tái diễn.

Không hiểu lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã ở đâu khi hàng trăm tàu cuốc, hút cát hoạt động ngang nhiên cả ngày lẫn đêm như vậy?

Câu hỏi này xin để cho ông Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trả lời trong buổi đối thoại.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều