• Zalo

Chủ tịch Quốc hội: 'Quy định thế này làm sao người ta cựa quậy được'

Thời sự Thứ Năm, 17/09/2015 03:11:00 +07:00

Uy ban Thuong vu Quoc hoi - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thẳng thắn nêu những bất cập trong việc quản lý trang thiết bị y tế hiện nay.

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nêu những bất cập trong việc quản lý thiết bị y tế hiện nay.

Sáng 17/9, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế.

Ông Tiến cho rằng trình tự, thủ tục để công bố hoặc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoặc cấp phép gồm rất nhiều hoạt động như: Thẩm định hồ sơ, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu về quản lý trang thiết bị, in ấn phát hành các giấy tờ có liên quan... và các hoạt động này đòi hỏi phải có nguồn kinh phí.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không đồng tình với quan điểm này và cho rằng thực tế quản lý trang thiết bị y tế hiện rất lỏng lẻo, cần có các quy định pháp luật để điều chỉnh.

Việc quy định như hiện nay thì sẽ dẫn đến tình trạng không sản xuất được, không nhập khẩu được, không lưu hành được.

“Quy định như thế này thì làm sao người ta cựa quậy được nữa. Cho nên cuối cùng buôn gian bán lậu ngày càng tăng mà thôi. Quản lý thì tưởng là rất chặt nhưng hàng lậu vẫn cứ về ngang nhiên”, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nói.

Ông Hùng cũng lấy ra dẫn chứng: “Ngành y tế đã có bài học rồi. Trước đây quản lý thuốc sôi động cả hội trường Quốc hội, nguyên nhân sâu xa nhất là chỉ có vài anh được nhập khẩu”.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đặt ra một loạt câu hỏi rất đáng suy ngẫm: “Ngành y tế đủ sức làm không? Có vào kiểm tra xem xét tất cả được không? Nhập khẩu ngành y tế có thể kiểm tra xem xét tất cả các loại không?”.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh đây là vấn đề chuyên môn nên một hội đồng của Bộ Y tế không làm vì có nhiều vấn đề rất chuyên môn, rất kỹ thuật, rất trình độ. Bên cạnh đó, nếu quy định như hiện tại, tình trạng tiêu cực sẽ dễ dàng xảy ra.

“Bây giờ làm cái Nghị định này, ai muốn ngọ ngọe gì là phải đến Sở Y tế, đến Bộ Y tế hết. Các đồng chí có trở thành cái ngành tiêu cực không? Tôi nói các hiện tượng này, các đồng chí phải cảnh báo”, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng khi đã là kinh tế thị trường, Bộ Y tế cần quy định điều kiện, những đơn vị đủ điều kiện đều có thể làm. Không thể cứ đụng một cái là phải xin giấy phép, đụng một cái là phải nộp phí.

"Ông là nhà quản lý thì ông công bố điều kiện, tôi thấy đủ điều kiện thì tôi đăng ký, còn trách nhiệm của ông là kiểm tra xem tôi có đủ điều kiện không chứ, nếu tôi không đủ điều kiện thì ông xử lý, đóng cửa”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thẳng thắn đóng góp cho nghị định, Chủ tịch Quốc hội cho rằng không nên có những khoản phí.

“Tại sao lại làm kiểu này, các đồng chí đang trở lại thời bao cấp ngày xưa chứ không phải bây giờ. Làm thế này sẽ thiếu máy là một, tiêu cực trong ngành là hai, cuối cùng đổ lên đầu bệnh nhân hết. Vì một ca kiểm tra đáng ra một nghìn đồng thì lấy ba trăm nghìn, bốn trăm nghìn vì cái máy nó đắt, đủ các loại”, ông Hùng nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin