Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Belarus

Thế giớiThứ Ba, 27/06/2017 11:04:00 +07:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp mặt thân mật các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Belarus.

Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh, đại diện bà con người Việt Nam tại Belarus đã báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về công tác của Đại sứ quán, tình hình cuộc sống, hoạt động kinh doanh, công tác xã hội của cộng đồng người Việt Nam tại Belarus, cùng những kiến nghị, đề xuất về công tác cộng đồng.

Tuy sống xa quê hương, nhưng bà con luôn quan tâm theo dõi tình hình ở trong nước, vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội.

chu tich nuoc

 Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Belarus đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Minsk. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Bà con cộng đồng khẳng định luôn hướng về cội nguồn dân tộc, gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam ở Belarus có cuộc sống ổn định, có những đóng góp tích cực cho nước sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương; khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Belarus, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến bà con, thể hiện ở việc ban hành các chính sách, chế độ cho bà con kiều bào, tạo điều kiện để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại nhưng vẫn duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Belarus vào việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus - tuy số lượng không đông, nhưng mỗi người bằng những việc làm thiết thực đã góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, đưa hai dân tộc Việt Nam và Belarus xích lại gần nhau.

Chủ tịch nước vui mừng khi thấy cộng đồng Việt Nam tại Belarus đã tạo dựng được quan hệ tốt đẹp với xã hội sở tại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong bà con “nhập gia tùy tục”, tuân thủ luật pháp nước bạn, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại, yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng và đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Ban chấp hành Hội người Việt Nam ở Belarus phát huy vai trò đầu tàu, phối hợp với Đại sứ quán giúp bà con ta tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, thúc đẩy xây dựng, gắn kết cộng đồng để ổn định và hòa nhập vào xã hội sở tại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ Đại sứ quán, trong hoàn cảnh biên chế rất hạn hẹp, đã hoàn thành tốt nhiệm vụchính trị, đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ song phương cũng như làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng.

Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ quán tiếp tục quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, cập nhật tình hình trong nước để triển khai nhiệm vụ đối ngoại kịp thời, phù hợp; khắc phục khó khăn về nhân lực, theo dõi, đánh giá tình hình kịp thời, chính xác và có chất lượng để tham mưu với Đảng, Nhà nước về chủ trương phát triển quan hệ cũng như kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác mọi mặt với Belarus; đồng thời tích cực thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và hỗ trợ cộng đồng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian tới là phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu để nâng tầm hợp tác kinh tế-thương mại, làm cơ sở cho những bước phát triển cao hơn của quan hệ hai nước.

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtc.vn