• Zalo

Chủ tịch Hữu Thắng kiêm vai trò HLV: Vì sao bóng đá Việt có chuyện '2 trong 1'?

Bóng đá Việt Nam Chủ Nhật, 26/07/2020 13:05:00 +07:00
(VTC News) -

Hữu Thắng có thể thành công cả trên cương vị chủ tịch lẫn HLV, nhưng việc ông phải kiêm nhiệm cả hai nhiệm vụ cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn có những vết gợn.

1. Hết vòng 1 V-League 2020, Sài Gòn FC gây sốc khi thông báo chia tay HLV trưởng Hoàng Văn Phúc. Ông Phúc vừa nắm đội mấy tháng, thành tích vòng mở màn không tệ (hòa SLNA 0-0), lại bất ngờ xin từ chức. Nhưng đó mới là phần một của câu chuyện. 

Phần hai còn kịch tính hơn: Chủ tịch Vũ Tiến Thành nắm luôn ghế HLV trưởng. Ông không ngồi tạm quyền vài trận, mà muốn dẫn đội đến hết mùa. Chủ tịch kiêm HLV trưởng, hóa ra lại là ý tưởng rất... nghiêm túc. 

Không biết có phải nhìn từ thành công của Sài Gòn FC với 11 trận bất bại, CLB TP.HCM đưa luôn quyết định để Chủ tịch Hữu Thắng kiêm nhiệm luôn việc chuyên môn không. Hay chính xác hơn, có thể từ khi quyết định bổ nhiệm ông Hữu Thắng vào ghế chủ tịch đầu năm 2018, ban lãnh đạo CLB TP.HCM đã tính phương án này.

Chủ tịch Hữu Thắng kiêm vai trò HLV: Vì sao bóng đá Việt có chuyện '2 trong 1'? - 1

Chủ tịch Hữu Thắng (ngoài cùng bên trái) ngồi ghế HLV trưởng CLB TP.HCM. 

Ở V-League, một số CLB từng bổ nhiệm giám đốc kỹ thuật (GĐKT) là HLV, để nếu HLV trưởng bị sa thải, ông GĐKT ấy sẽ nắm đội luôn. Đó là vì ở Việt Nam, vai trò GĐKT không rõ ràng. Daniel Enriquez, GĐKT người Uruguay từng chia sẻ với VTC News rằng ở Hà Nội FC, ông không được làm nhiệm vụ nào của một GĐKT. 

Sự mù mờ về vai trò GĐKT khiến các CLB có thể âm thầm dựng một "nhiếp chính" phía sau HLV trưởng. Nhưng khi thuê chủ tịch về để dự phòng cho HLV trưởng, không lẽ vai trò của chủ tịch trong làng bóng Việt cũng... mờ nhạt nốt?

2. Không giống HLV trưởng - vị trí có thể đánh giá bằng kết quả trên sân, rất khó đánh giá chất lượng công việc của một ông chủ tịch.

Ở Việt Nam, chủ tịch có thể từng là cầu thủ, HLV, hoặc những người ngoại đạo về bóng đá. Một bình luận viên có tiếng còn tâm sự từng được mời làm chủ tịch của một đội bóng phía Nam. Tuy nhiên, phải tách bạch hai đầu việc quản lý và chuyên môn.

"Công việc của HLV phải bao quát, quản lý nội tình đội bóng. Làm chủ tịch CLB thì tầm bao quát rộng hơn, nhiều việc hơn, nhiều cái liên quan, nhiều vấn đề phải giải quyết hơn", Chủ tịch Hữu Thắng chia sẻ. Nếu đúng như thế, để hai vị trí trọng yếu trong đội bóng để một người kiêm nhiệm chỉ có một trong hai nguyên nhân: hoặc tiết kiệm nhân sự, hoặc bản thân vị trí chủ tịch cũng... không nhiều việc để làm.

Chủ tịch Hữu Thắng kiêm vai trò HLV: Vì sao bóng đá Việt có chuyện '2 trong 1'? - 2

Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành

"Ở Việt Nam, có trường hợp chủ tịch CLB nhưng không phải ông chủ, thậm chí chủ tịch là gọi cho có chức danh thôi, thực tế họ giống giám đốc điều hành (GĐĐH), không quyết định được gì. Ông chủ quyết định hết.

Nhiều khi thuê HLV trưởng, nhà đầu tư quyết chứ chủ tịch không biết, vì họ cũng chỉ là người làm thuê. Sau này Việt Nam có thể thay đổi, để những người ngồi ghế chủ tịch đó giữ vị trí GĐĐH, GĐTT hay Tổng giám đốc, họ điều hành thôi chứ không đề ra đường lối chính sách", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định. 

Chủ tịch Hữu Thắng chỉ là một mắt xích trong cỗ máy. Ông không phải người bỏ tiền giống bầu Đức của HAGL hay bầu Đệ của Thanh Hóa. Hữu Thắng cũng giống Vũ Tiến Thành, chủ tịch chỉ là người làm thuê, luân chuyển vị trí là bình thường.

Nhưng về lâu dài, khi bóng đá Việt vẫn nhập nhằng vị trí nọ, chức danh kia, chưa có phân công rõ ràng, thiếu những vị trí bóng đá hiện đại phải có (như GĐKT, GĐĐH), rồi lại để ông chủ tịch phải xuống sân nắm sa bàn, sự chuyên nghiệp có lẽ vẫn là dấu hỏi. 

Một Hữu Thắng làm HLV, có thể toàn tâm toàn ý làm chủ tịch, hay một Hữu Thắng làm chủ tịch liệu đủ thời gian lo chuyên môn? Nếu một người có thể đồng thời làm tốt hai, ba vai trò, có lẽ bóng đá hiện đại đã không nhiều chức danh như vậy.

Khi CLB mang về một chủ tịch, họ sẽ quan tâm đến năng lực quản lý, chỉ đạo, định hướng của người này, hay chú trọng những yếu tố ngoài lề khác?

Chủ tịch Hữu Thắng kiêm vai trò HLV: Vì sao bóng đá Việt có chuyện '2 trong 1'? - 3

CLB TP.HCM đang theo đuổi hình mẫu chuyên nghiệp. 

3. Cái lợi trước mắt của việc HLV Hữu Thắng nắm đội là không ít. "Tìm người thay thế HLV Chung Hae Seong cũng không đơn giản. HLV nội thì không còn ai, HLV ngoại thì vướng dịch COVID-19.

Chủ tịch Hữu Thắng nắm luôn CLB TP.HCM có hai cái lợi. Trước tiên, anh ấy vốn là HLV. Ngoài ra, Hữu Thắng có thời gian nắm đội như thế, về chuyên môn, con người của CLB TP.HCM thì anh Thắng nắm rất chắc", ông Xương nói. 

BLV Quang Huy cũng nhận định: "Các chủ tịch đều muốn tách bạch công việc quản trị - huấn luyện, nhưng với đặc thù bóng đá Việt Nam, những ông chủ này khi mời họ về làm chủ tịch, họ cũng đều biết trước bóng đá Việt Nam phức tạp.

Như anh Vũ Tiến Thành, Hữu Thắng đều hợp làm HLV trưởng. Nên họ vừa là Chủ tịch, vừa sẵn sàng làm HLV trưởng kiểu 2 trong 1 luôn". 

BLV Quang Huy nhấn mạnh "đặc thù phức tạp" của bóng đá Việt. Việc kiêm nhiệm có lẽ nằm giữa cái mông lung giữa chuyên nghiệp và chưa chuyên nghiệp như vậy. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin