• Zalo

Chủ tịch Hạ viện Pelosi yêu cầu đảm bảo ông Trump không thể tấn công hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/01/2021 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu lãnh đạo quân đội đảm bảo Tổng thống Donald Trump sẽ không thể ra lệnh tấn công hạt nhân trong cơn thịnh nộ đang diễn ra.

Hôm 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: "Sáng nay, tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn hành động quân sự hoặc truy cập mật mã, ra lệnh tấn công hạt nhân mà vị tổng thống bất ổn có thể gây ra".

Nói với các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện, Nancy Pelosi cũng cho biết, bà đã nhận được sự đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn ông Trump ra lệnh tấn công hạt nhân bất hợp pháp.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi yêu cầu đảm bảo ông Trump không thể tấn công hạt nhân - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Yahoo)

Đại tá Lục quân Dave Butler, phát ngôn viên của Tướng Milley, đã thừa nhận lời kêu gọi của Pelosi trong một tuyên bố ngắn gọn.

"Tướng Milley đã trả lời những câu hỏi của bà Nancy Pelosi liên quan đến thẩm quyền trong việc sử dụng vali hạt nhân”, Dave Butler nói.

Yêu cầu bất thường của bà Pelosi cho thấy mối quan ngại về trạng thái tinh thần không ổn định của ông Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump hiện là tổng tư lệnh quân đội, người đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước - nắm quyền tối thượng trong việc khởi động sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo quy định, sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ sẽ nhận được một chiếc thẻ nhựa, còn gọi là “the biscuit” cùng với vali hạt nhân.

Tổng thống sẽ nắm giữ mật mã để khởi động vũ khí chiến lược, thông qua vali hạt nhân, từ bất kỳ nơi đâu. Tổng thống Mỹ cũng sẽ là người ra quyết định cuối cùng về việc có hay không sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công, hay đáp trả cuộc tấn công của đối phương.

Bạo loạn hôm 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến ông Trump đối mặt với lời kêu gọi bãi nhiệm. Sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump tuyên bố sẽ cho phép chuyển giao quyền lực trong hòa bình, đồng thời cho biết sẽ không đến dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp