Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo y tế

Đời sốngThứ Năm, 18/02/2021 19:26:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo vì nếu không biết bảo vệ bản thân và cộng đồng thì rất nguy hiểm.

Chiều 18/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Long Biên. Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các đơn vị xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo bởi vì một người không biết bảo vệ mình và cộng đồng thì rất nguy hiểm.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt lưu ý công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. 

Tại sân khu tòa nhà HH (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát người về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.

"Đến thời điểm này quận rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về, trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng. Người dân đều vui vẻ hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và quận sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà TP đã chỉ đạo", ông Tâm khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo y tế - 1

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại Khu đô thị Linh Đàm.

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nghe đại diện tổ giám sát cộng đồng thông tin xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính.

Ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở, ông Chu Ngọc Anh cho biết, Thường trực Thành ủy, dư luận xã hội bà con nhân dân đánh giá TP đã chủ động, đồng bộ, kịp thời các khâu từ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, trả kết quả nhanh giúp kiểm soát tốt dịch theo kịp diễn biến thực tế; đảm bảo đời sống nhân dân, không khí Tết vui tươi ấm áp và thực sự an toàn.

Tuy nhiên, thành phố cũng xác định không lơ là chủ quan; với các khu vực còn tiềm ẩn nguy cơ thì thành phố sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm soát tình hình.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ, vừa qua Thủ tướng có khen ngợi Hà Nội đã có nhiều sáng tạo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch mà trong đó hơn 10 vạn tổ giám sát COVID-19 cộng đồng là điểm nhấn.

Chủ tịch Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo y tế - 2

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND phường Bồ Đề.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến chiều 18/2, TP đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương. Các con số đang liên tục được cập nhật.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các quận huyện phổ biến đến từng tổ giám sát cộng đồng về trách nhiệm rất quan trọng là phải bám sát tình hình, trong 1-2 ngày xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP cũng đến động viên lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp về từ vùng dịch ở Trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Gia Lâm. 

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp