• Zalo

Chủ tài khoản ngân hàng bị lừa trúng 200 triệu

Kinh tếChủ Nhật, 19/06/2011 11:19:00 +07:00

'Xin lỗi anh, em gọi điện từ ngân hàng Vietcombank. Chúng em muốn thông báo anh đã trúng giải thưởng trị giá 200 triệu đồng'.

'Xin lỗi anh, em gọi điện từ ngân hàng Vietcombank. Chúng em muốn thông báo anh đã trúng giải thưởng trị giá 200 triệu đồng'.


Ngày 16/6, anh Cường - nhân viên công ty xây dựng ở phố Lê Văn Lương, Hà Nội nhận được cuộc gọi từ một người có tên Kim, tự nhận là nhân viên Vietcombank. Cô này nói rằng anh Cường đã tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng và trúng một giải thưởng trị giá 200 triệu đồng.

Tài khoản được mở tại Vietcombank nên lúc đầu, anh cũng thấy ngờ ngợ. "Lâu nay, các ngân hàng cũng đua nhau khuyến mãi với các phần quà có giá trị, nên tôi cũng thoáng chút băn khoăn và trong đầu đặt ra câu hỏi: Biết đâu...", anh Cường kể.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người có tên Kim này nói rằng, để nhận được phần quà trị giá 200 triệu đồng, anh phải đóng trước 1 triệu đồng tiền phí ban đầu. Cách thức đóng góp là anh Cường mua 10 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng và đọc mã số bí mật cho anh ta. "Lúc này, tôi mới vỡ ra đó là trò lừa. Lâu nay qua báo chí, tôi được biết những cách thức lừa đảo tương tự cũng xảy ra đối với các thuê bao di động", anh Cường nói.

Nhà băng không bao giờ yêu cầu khách hàng nộp tiền khi nhận giải thưởng. Ảnh: Hoàng Hà
Nhà băng không bao giờ yêu cầu khách hàng nộp tiền khi nhận giải thưởng. Ảnh: Hoàng Hà

Theo phản ánh của độc giả VnExpress.net, những ngày qua, một số người cũng nhận được cuộc gọi từ nhiều số máy di động khác nhau. Đa phần các cuộc gọi xuất phát từ sim điện thoại có độ dài 11 số. Người gọi tự xưng là nhân viên ngân hàng Techcombank hoặc Vietcombank chi nhánh Hà Nội... thông báo việc khách hàng đã trúng thưởng.

Sau màn chào hỏi, giới thiệu, "nhân viên ngân hàng" yêu cầu người trúng thưởng mua thẻ cào điện thoại di động và đọc mã số bí mật, gọi là chi phí nhận giải thưởng. Có người cảnh giác đã dò hỏi kỹ, thậm chí gọi điện thẳng đến đường dây nóng của nhà băng hỏi cho rõ; song cũng có một số khách hàng đã làm theo hướng dẫn.

Chị Hoa ở Đống Đa (Hà Nội) ngày 17/6 nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại có đuôi 9295 thông báo trúng thưởng 300 triệu đồng. Do nhà chị gần một điểm bán sim thẻ nên chị không nghi ngờ gì, đi mua và đọc ngay 12 mã số bí mật cho người có tên là Nguyên. "Thấy người này cứ giục gửi thật nhanh các mã số cho cô ta, tôi mới chột dạ. Khi đó, được mọi người tư vấn, tôi mới biết mình bị lừa. Rất may, tôi mới bị mất thẻ cào đầu tiên, trị giá 100.000 đồng", chị Hoa nói.

Theo chị, sau khi nhận được mã số thẻ cào, số máy điện thoại kia cũng tắt và chị không có cách nào để liên lạc được. "Tôi rất muốn cơ quan báo chí có cách thức cảnh báo đối với khách hàng, nhất là những người đang sinh sống tại các vùng quê biết trò lừa này để không mất tiền oan", chị Hoa chia sẻ.

Trao đổi với PV, đại diện phòng giao dịch của Vietcombank trên đường Thái Thịnh (Hà Nội) cho biết ngân hàng này không có các chương trình khuyến mãi tặng tiền cho khách kiểu như trên. Thông thường, khi có khuyến mại, các khách hàng của nhà băng đều được báo trước và hướng dẫn cách tham gia cụ thể. Nhân viên không được phép gọi trực tiếp cho khách hàng bằng số máy cá nhân và đưa ra yêu cầu về mặt tài chính khi nhận thưởng.

Nguồn tin từ Techcombank cũng khẳng định đó là trò lừa và các khách hàng cần thận trọng để tránh mất tiền oan.

Theo VNE

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: