Chủ đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự không phép

(VTC News) - Căn biệt thự có diện tích hơn 600m2 tại khu đất TT01 – đô thị Phú Lương được xây dựng không có giấy phép nhiều tháng nay mà không bị lực lượng chức năng nào ngăn cản.

Căn biệt thự xa hoa này thuộc sở hữu của ông Cù Ngọc Ổn – Tổng giám đốc công ty Cổ phần đầu tư Trung Việt – chủ đầu tư dự án Phú Lương.

Căn nhà được xây dựng tại khu đất có ký hiệu TT 01 - nằm trong khu đô thị Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội. Theo quyết định phê duyệt 1/500 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, diện tích đất lô đất TT01 là 1.519m2, diện tích được phép xây dựng 608m2.

Chu do thi Phu Luong ngang nhien xay biet thu khong phep hinh anh 1

 Căn biệt thự nguy nga xây dựng sai phép tại khu đô thị Phú Lương. (Ảnh: Châu Anh) 

Tháng 12/2016, ông Cù Ngọc Ổn đã khởi công xây dựng căn biệt thự trong tình trạng không có giấy phép xây dựng. Sau khi kiểm tra, tháng 1/2017, UBND Phường Phú Lương đã ra quyết định đình chỉ việc thi công căn biệt thự của ông Cù Ngọc Ổn với lý do công trình không có giấy phép xây dựng.

Trong quyết định đình chỉ này, UBND Phường cũng yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải phá dỡ phần xây dựng. Nếu không thực hiện, UBND Phường sẽ cưỡng chế phá dỡ. Để ngăn chặn việc xây dựng trái phép, UBND Phường cũng yêu cầu trưởng công an phường Phú Lương tổ chức cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình.

Tuy nhiên, quyết định đình chỉ của UBND phường Phú Lương xem ra chỉ có hiệu lực trên giấy, bởi ông Cù Ngọc Ổn vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép mà không bị bất cứ lực lượng nào ngăn chặn.

Theo quan sát của PV, sau hơn 5 tháng triển khai xây dựng, căn biệt thự này đã xây xong phần thô, với chiều cao 5 tầng rưỡi. Kiến trúc căn biệt thự đẹp nguy nga với hệ thống mái vòm thiết kế theo kiểu Châu Âu rất hiện tại. Đến thời điểm này, hàng chục công nhân vẫn đang gấp rút thi công, trát tường mặt trong và ngoài căn nhà.

Ngày 11/5, trao đổi với PV báo điện tử VTC News, đại diện phòng thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, chủ công trình chưa xuất trình được giấy phép xây dựng.

Theo quy định, đối với công trình nhà có diện tích trên 500m2 xây dựng trong khu đô thị buộc phải có giấy phép do Sở Xây dựng cấp. Lực lượng thanh tra đã lập đoàn kiểm tra xong chủ đầu tư mới chỉ cung cấp được quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 ký tháng 2/2017.

Không chỉ xây dựng không phép, mà ông Cù Ngọc Ổn còn bất chấp pháp luật, xây nhà khi chưa được phê duyệt quy hoạch. Phải đến 2 tháng sau khi khởi công, vào ngày 24/2/2017, TP Hà Nội mới có văn bản phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án đô thị Phú Lương.

Điểm bất thường ở chỗ, lô đất xây biệt thự này được TP phê duyệt đúng như phương án xây dựng của chủ đầu tư.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên này khiến dư luận hoài nghi về việc cơ quan chức năng đã cố tình cho điều chỉnh quy hoạch theo ý thích của chủ đầu tư.

Theo tài liệu chúng tôi có được, căn biệt thự này trước đây nằm trong ô đất có ký hiệu BT14 –tổng diện tích 4.593m, phương án xây dựng 32 căn nhà liền kề.

Tuy nhiên, trong quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500, thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh ô đất BT 14 thành 2 ô đất bao gồm ô TT1 diện tích 1.519m2, chiều cao 5 tầng, mật độ 4 người, diện tích được xây dựng 608m2. Và ô BT 14, diện tích 3.074m2, thiết kế xây dựng 8 căn biệt thự có diện tích hơn 400m2 và dân số 32 người.

Theo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, việc điều chỉnh quy hoạch ô đất xây căn biệt thư có nhiều điểm phi lý.

Cụ thể, căn biệt thự được xây dựng trên khu đất thấp tầng nhưng diện tích quá lớn 1.519m2, số lượng tầng cao 5 tầng như vậy diện tích sàn lên đến gần 2.500m2. Sở dĩ có điều chỉnh này là để tăng chiều cao công trình bởi thông thường nếu ký hiệu BT (biệt thự - chiều cao tối đa 3,5 tầng); nếu ký hiệu TT (thấp tầng – chiều cao công trình 4-5 tầng).

Câu hỏi đặt ra là vì sao một công trình lớn như vậy lại được tồn tại trong một thời gian dài khi xây dựng mà không có giấy phép xây dựng cũng như phê duyệt quy hoạch của cơ quan chức năng?

Chính quyền địa phương liệu có đứng sau bao che cho sai phạm của chủ đầu tư không khi công trình này đã được xây dựng nhiều tháng nay?.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: Điểm lại những dự án sai phạm của PVN

>>> Đọc thêm: Ai sẽ được vay lãi suất 4,7% tối đa 15 năm để mua nhà?

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU