Chủ đầu tư chung cư Carina TP.HCM nợ gần 20 tỷ đồng quỹ bảo trì

Kinh tếChủ Nhật, 25/03/2018 09:36:00 +07:00

Năm 2017, Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza (TP.HCM) mới chỉ chi 3,5 tỷ đồng cho việc bảo trì tòa chung cư, nơi vừa xảy ra hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng.

Video: Cháy chung cư Carina TP.HCM, nhiều dấu hiệu bất thường cần khởi tố

Chủ đầu tư dự án Carina Plaza (TP.HCM) là Công ty Hùng Thanh - đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư 577 (Mã CK: NBB). Hùng Thanh có chức năng thay mặt Công ty 577 quản lý, điều hành và kinh doanh dự án Carina Plaza. 

Đầu năm 2017, báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty 577 ghi nhận khoản mà đơn vị này còn phải trả cho Quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza là 23,3 tỷ đồng.

Đến cuối 2017, khoản phải trả này giảm xuống còn 19,8 tỷ đồng. Điều đó cũng đồng nghĩa, trong năm 2017, đơn vị này mới chỉ chi 3,5 tỷ đồng cho hoạt động bảo trì tòa chung cư vừa xảy ra hỏa hoạn. 

Báo cáo của Công ty 577 cũng cho thấy, đến cuối năm 2017, số phí bảo trì mà NBB phải trả cho quỹ bảo trì tại các dự án là gần 45 tỷ đồng. Trong đó, ngoài Carina Plaza, đơn vị này cũng chưa trả Quỹ bảo trì chung cư City Gate Tower (quận 8, TP HCM) khoảng 25 tỷ đồng. 

dieu-am-anh-y-bac-si-dem-cuu-ho-chay-chung-cu-carina-plaza-2-0811071

Chủ đầu tư chung cư Carina nợ gần 20 tỷ đồng Quỹ bảo trì.

Một cư dân Carina cũng nằm trong ban lãnh đạo của NBB cho biết, dù chung cư được bàn giao đã 6 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị.

Trong khi đó, theo quy định Ban quản trị phải được tiến hành tổ chức Hội nghị tòa nhà chung cư trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao.

Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty 577 vào ngày 23/3, ông cho biết Công ty Hùng Thanh là đơn vị thành viên. Vì thế, ban lãnh đạo Công ty 577 không can thiệp vào việc điều hành, nên ông không thể nói thêm bất cứ điều gì vào lúc này.

Ông cũng cho biết, việc trước mắt của 577 là động viên, hỗ trợ gia đình các hộ cư dân, còn những việc khác sẽ chờ đợi vào ý kiến cơ quan chức năng.  

Carina Plaza là một trong những dự án đầu tay của NBB gồm 6 block trên diện tích 1,9ha được khởi công từ năm 2008, bàn giao vào cuối 2011. Chung cư nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt.

Toà nhà có ba block từ 14 đến 20 tầng, khu thương mại, giải trí... và hơn 700 căn hộ. 

Hỏa hoạn xảy ra lúc hơn 1h sáng 23/3, tại tầng hầm chung cư khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương; 13 ô tô và 150 xe máy bị thiêu rụi. 

Thực tế, tình trạng chủ đầu tư không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư và bàn giao phí bảo trì cho ban đại diện cư dân diễn ra rất phổ biến ở cả Hà Nội cũng như TP HCM.

Gần đây, một số dự án chung cư ở Hà Nội còn xảy ra tình trạng chủ đầu tư tuyên bố do làm ăn thua lỗ nên đã tiêu hết Quỹ bảo trì.

Tại một số dự án khác lại xảy ra tình trạng ban đại diện chung cư sử dụng Quỹ bảo trì mà không công khai, minh bạch trong việc chi tiêu... Đây cũng là nguyên nhân của tình trạng tranh chấp kéo dài tại nhiều khu chung cư. 

Video: Vụ hỏa hoạn chung cư Carina diễn ra như thế nào?

Công ty Hùng Thanh đang hoạt động chính về đầu tư, quản lý các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, cầu đường, kinh doanh nhà và bất động sản.

Báo cáo tài chính công ty mẹ NBB cũng ghi nhận khoản trái phiếu phát hành cho đối tác Nhật là Công ty Creed dựa trên tài sản đảm bảo là vốn góp của NBB vào Công ty Hùng Thanh và giá trị các khoản thu, nguồn thu của Hùng Thanh.

Tổng giá trị đợt phát hành là hơn 600 tỷ đồng nhằm tài trợ vốn cho dự án City Gate Tower. Khoản trái phiếu này có kỳ hạn trong 3 năm với lãi suất 10% một năm, tức là đến tháng 9/2017 vừa qua NBB phải thanh toán toàn bộ cho đối tác.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, báo cáo vẫn ghi nhận khoản nợ trái phiếu này còn 265 tỷ đồng. NBB cho biết vừa gia hạn khoản trái phiếu quá hạn nói trên đến hết tháng 8/2018. Điều đó cũng đồng nghĩa nguồn thu của Hùng Thanh đang được NBB sử dụng để trả cho khoản nợ này.  

(Nguồn: Vnexpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn