Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng 

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 13/04/2021 17:24:37 +07:00
(VTC News) -

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ một cửa hàng hải sản có tiếng tại Hà Nội vừa có những chia sẻ về bí quyết chọn hải sản chất lượng cho người tiêu dùng.

Các món ăn được chế biến từ hải sản thường có hương vị tươi ngon, hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn các loại thực phẩm khác. Đây cũng là lý do hải sản là nguyên liệu “đắt giá”, được nhiều thực khách yêu thích, các nhà hàng cao cấp cũng ưu tiên lựa chọn để có thực đơn độc đáo, dễ thu hút khách hàng hơn.

Tuy nhiên, để lựa chọn đúng loại hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Chính vì vậy, anh Nguyễn Văn Hiếu - chủ nhà hàng hải sản cao cấp mới đây đã có những chia sẻ bổ ích nhằm giúp mọi người lựa chọn được những loại hải sản chất lượng nhất.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng  - 1

Bí quyết chọn cá

Cá là một trong những loại thủy hải sản được sử dụng phổ biến nhất trong bữa cơm hàng ngày. Nhiều gia đình chọn cá vì thực phẩm này là nguồn cung cấp lượng lớn, protein lành mạnh, lại dễ dàng chế biến thành nhiều món chính hấp dẫn, vừa “đưa cơm” lại vừa tốt cho sức khỏe.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng  - 2

Theo anh Hiếu, để có được món cá thơm ngon, tươi ngọt từ thịt, mềm ngon đúng điệu thì khâu lựa chọn cá tươi rất quan trọng. Bí quyết để nhận biết cá tươi như sau, trước hết bạn cần chú ý tới mùi của cá. Nếu cá có mùi hôi khó chịu, phần mang cá khép hở một khoảng, màu sắc vảy cá nhạt, có thể dễ dàng rời ra khỏi thân cá thì chắc chắn đây là cá đã bị ươn hoặc để lâu ngày mới đem ra bán.

Anh Nguyễn Văn Hiếu cũng chia sẻ thêm: “Khi lựa chọn cá tươi, phần thịt cá sờ vào phải đảm bảo độ chắc, không bị nhầy nhớt. Phần mang cá phải khép chặt, mở ra nhẹ nhàng theo nhịp thở thì mới có thể chắc chắn được đó là cá tươi, đánh bắt chưa lâu”.

Bí quyết chọn mực

Bên cạnh cá, tôm, cua vốn đã phổ biến, được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn thường ngày thì mực cũng là loại thực phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách. Để lựa chọn được mực tươi đảm bảo chất lượng, điều đầu tiên bạn cần chú ý tới đó là màu sắc của mực. Những con mực tươi thường có màu sậm, phần thân óng ánh, mọng nước, khi sờ vào phần thịt có độ đàn hồi nhất định.

Ông chủ nhà hàng hải sản Nguyễn Văn Hiếu còn bật mí thêm: “Muốn chọn được mực tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì phần đầu của mực cũng là yếu tố cần lưu ý tới. Phần đầu phải gắn chặt với thân mực, không bị tách rời ra, mắt đen của mực tươi phải sáng rõ, óng ánh và trơn mượt. Bạn tuyệt đối không được chọn những con mực có sự biến đổi màu hay có mùi lạ bởi chúng có thể là những sản phẩm đã bị hỏng hoặc đã được tẩm thêm tạp chất độc hại”.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng  - 3

Bí quyết chọn cua

Các giống cua thịt đang trở thành xu hướng thời gian gần đây bởi vẻ ngoài bắt mắt và hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương thơm, vị ngọt thanh đặc trưng từ hải sản. Nếu như với cua đồng ta có thể làm món canh cua thanh mát cho mùa hè nóng nực thì các loại cua thịt có thể dễ dàng biến tấu thành các món ăn hấp dẫn như cua rang me, cua sốt cay, cua bỏ lò phô mai,...

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng  - 4

Để lựa chọn được cua ngon, anh Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: “Phần càng cua càng chắc thì thịt càng ngon, kích thước của cua càng lớn thì phần thịt bên trong càng nhiều. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy. Do đó, bạn cần chú ý tới phần yếm cua, phải đảm bảo được độ cứng nhất định và có màu sắc đậm thì thịt cua bên trong mới ngon ngọt và săn chắc”.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu tiết lộ bí quyết chọn hải sản chất lượng  - 5

Với vai trò là chủ của chuỗi nhà hàng hải sản nổi tiếng với 4 chi nhánh tại các thành phố lớn như Hà Nội, Phú Thọ, Đà Nẵng và TP.HCM, anh Nguyễn Văn Hiếu luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi để chọn lọc được những loại hải sản chất lượng nhất. Những bí quyết trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua hải sản. Muốn có những món ăn từ hải sản ngon, hấp dẫn, hãy dành chút ít thời gian tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu nhé.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn