Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ sự thật ít người biết về cua hoàng đế

Thị trườngThứ Bảy, 25/02/2023 08:28:37 +07:00

Cua hoàng đế trở thành loại hải sản nhập khẩu bán tràn ngập thị trường vài năm trở lại đây.

Song, chủ một cửa hàng hải sản bất ngờ tiết lộ sự thật về loại cua này mà rất ít người tiêu dùng biết.

Vài năm trở lại đây, cua hoàng đế xuất hiện tràn ngập tại các cửa hàng hải sản, rao bán la liệt trên “chợ mạng”. Giá cua hoàng đế dao động từ 1,3-2,5 triệu đồng/kg tuỳ thời điểm. Đáng nói, loại cua này được nhập về ồ ạt nên hàng lúc nào cũng có sẵn, không phải “xếp hàng” chờ như một số loại hải sản nhập khẩu khác.

Hiện, cua hoàng đế được các cửa hàng niêm yết với giá từ 1,8-1,9 triệu đồng/kg áp dụng cho size cua từ 2-5 kg/con. Tính ra, một con cua hoàng đế có giá từ 3,8-9,5 triệu đồng tuỳ trọng lượng.

Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ sự thật ít người biết về cua hoàng đế - 1

Cua hoàng đế là loại hải sản nhập khẩu được rao bán tràn ngập trên thị trường (Ảnh: Anh Tú)

Trao đổi với PV về cua hoàng đế nhập khẩu, anh Lê Anh Tú - chủ cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội) - cho biết, đây là một trong những loại hải sản nhập khẩu được ưu chuộng nhất hiện nay. Cua hoàng đế nhập về thường có nhiều size (tính theo trọng lượng cua). Trọng lượng cua lại phụ thuộc vào cua đực hay cua cái. 

Cụ thể, những con cua cái cân nặng thường dao động từ 1,2-2 kg/con, cua đực từ 2kg trở lên.

“Giá cua hoàng đế cái sẽ rẻ hơn cua đực từ 300.000-400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, rất ít người tiêu dùng biết điều này. Khi mua họ thường chọn con cua có trọng lượng vừa với số lượng người ăn, ít để ý đến con cua đực hay cua cái”, anh Tú tiết lộ.

Theo anh Tú, thịt của cua hoàng đế chủ yếu nằm ở chân. Con cua cái có mai và yếm lớn nên một con cua trọng lượng dưới 2kg thì phần vỏ và những phần khác không ăn được sẽ chiếm phần lớn, thịt cua thu được ít.

Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ sự thật ít người biết về cua hoàng đế - 2

Cua cái có phần yếm to, giá cua cái trên thị trường rẻ hơn cua đực (Ảnh: NVCC)

Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ sự thật ít người biết về cua hoàng đế - 3

Cua đực phần yếm hẹp, chân dài và chắc khoẻ nên phần thịt sẽ nhiều hơn cua cái (Ảnh: NVCC)

Ngược lại, những con cua hoàng đế đực chân dài, chắc khoẻ nên có phần thịt nhiều hơn. Thịt cua đực cũng chắc và ngon hơn con cái. 

Nói một cách dễ hiểu, nếu bỏ tiền ra mua 2 con cua hoàng đế cái với tổng trọng lượng 4kg và 1 con cua hoàng đế đực cũng 4kg thì phần thịt ở cua đực sẽ thu được nhiều hơn so với cua cái. Đây là lý do cua cái có giá rẻ hơn cua đực. 

Song trên thị trường, nhiều cửa hàng hay đầu mối bán hàng online luôn nhập nhèm vấn đề cua đực và cua cái. Họ bán giá cua cái ngang với giá cua đực. Thế nên, người tiêu dùng khi đặt mua cần hỏi rõ cua đực hay cua cái để tránh bị thiệt. Bởi, cùng trọng lượng 2kg thì giá con cua cái sẽ rẻ hơn so với cua đực hoảng 600.000-800.000 đồng.

Chủ cửa hàng hải sản tiết lộ sự thật ít người biết về cua hoàng đế - 4

Một con cua cái có phần yếm rất lớn, nếu người tiêu dùng không phân biệt được, đặt mua cua cái với giá cua đực thì sẽ bị thiệt (Ảnh: NVCC)

Anh Tú cũng cho hay, việc phân biệt cua hoàng đế đực và cái rất dễ, tương tự như các loại cua khác của Việt Nam. Người mua chỉ cần lật ngửa phần bụng cua, nếu là con đực thì phần yếm hẹp, có hình tam giác, trong khi cua cái yếm rộng che gần hết mặt dưới bụng và có hình tròn dùng để bảo vệ trứng sau khi giao phối.

Ở cua cái sẽ có phần gạch cua, tuy nhiên, gạch cua hoàng đế không được đánh giá cao về chất lượng như các loại cua gạch hay cua lông. Do đó, khi chọn mua cua hoàng đế, anh Tú lưu ý khách vẫn nên mua cua đực vì phần thịt vừa nhiều, ăn thịt chắc ngọt hơn cua cái. 

(Nguồn: Vietnamnet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn