Chợt thèm vị ngọt lành của bánh đa kê, món quà vặt tuổi thơ mấy ai còn nhớ

TrẻThứ Năm, 19/10/2023 16:26:16 +07:00
(VTC News) -

Bánh đa kê có vị bùi béo, trước kia thường được bán ở chợ quê, là một trong những món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Thứ bánh dân dã này đã trở thành thức quà vặt đáng nhớ, nhất là khi tiết trời bắt đầu se lạnh. Món quà vặt này có nguồn gốc từ những tỉnh miền Bắc, phổ biến ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Ảnh: Alongwalker

Ảnh: Alongwalker

Về hình thức thì món ăn này không thuộc dạng bắt mắt, về nguyên liệu lại càng giản dị mộc mạc nhưng chính vì điều đó mà tạo nên một món ăn sáng thanh đạm, bình dân nhưng vẫn đủ chất.

Ảnh: Đức Trần

Ảnh: Đức Trần

Hạt kê là một loại hạt ngũ cốc rất nhỏ, có thể tạm hiểu là một loại hạt tương tự như đậu, vừng... Để có được món bánh đa kê, việc đầu tiên chính là nấu kê. Hạt kê được giã, sàng bỏ đi lớp vỏ rồi ngâm nước, sau đó nấu như nấu cơm nếp.

Nấu kê phải đảo liên tục để không bị bén đáy nồi, và quan trọng nhất chính là cần đạt được đúng độ sánh nhất định. Bánh đa kê muốn phải phải chọn được bánh đa giòn nhưng không quá cứng. Đậu xanh (đỗ xanh) cần được làm nhuyễn, mịn, thêm chút đường, nhiều chỗ còn cho thêm cả dừa sợi nạo.

Ảnh: SonPitbull

Ảnh: SonPitbull

Bánh đa kê sẽ gồm có vỏ bánh đa bên ngoài, người bán sẽ phết phần kê lên trên, rắc thêm chút dừa nạo, chút đậu xanh và tí đường để có độ ngọt. Bánh đa kê làm xong phải ăn ngay thì mới thưởng thức được hương vị và độ giòn tan của bánh. Vị ngọt của đường hòa quyện vào lớp kê, lớp đậu sẽ có vị dịu nhẹ, thơm mùi kê và đậu xanh, tất cả hòa quyện thành vị ngon rất bắt miệng của món ăn vặt bình dị này.

Ảnh: SonPitbull

Ảnh: SonPitbull

Ảnh: Mia.vn

Ảnh: Mia.vn

Trước kia, bánh đa kê hay được bán ở chợ quê, rồi phố xá cũng có những gánh hàng rong của các cô các chị. Sau rồi bánh đa kê cũng không còn phổ biến. Thỉnh thoảng lắm, bắt gặp được một hàng bánh đa kê trên phố thôi là bao hồi ức tuổi thơ lại ùa về.

Nguyên Nguyên(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn