Chọc tổ ong, bé trai 5 tuổi bị đốt sốc phản vệ, suy đa phủ tạng

Sức khỏeThứ Tư, 22/08/2018 15:58:00 +07:00

3 cháu bé bị ong đốt nhiều vết, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé trai (5 tuổi) ở Hải Dương nhập viện do bị ong đốt.

Theo gia đình nạn nhân, trong lúc chơi đùa cháu H. có chọc phá tổ ong và bị ong đốt nhiều vết. Sau khi bị ong đốt, cháu H. có biểu hiện tím tái, khó thở. Gia đình đưa cháu H. tới cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Hải Dương và chuyển luôn lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch.

Tại đây, H. được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt, có suy đa phủ tạng (vô niệu, suy thận cấp, suy gan, rối loạn chức năng đông máu). Các bác sĩ chỉ định H. thở máy, điều trị sốc phản vệ và lọc máu liên tục.

Hiện bệnh nhi vẫn đang được theo dõi tích cực.

2b6a8758-3-1658444

 Nhiều bệnh nhi bị ong đốt nhiều vết, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngoài ra, theo thông tin từ bệnh viện, nhập viện cùng ngày với bệnh nhi H. có thêm 2 anh em (1 trai và 1 gái) là người dân tộc Mông đến từ Lào Cai cũng bị ong đốt.

Theo lời gia đình bệnh nhi, do bò làm vỡ tổ ong nên hai bé bị cả đàn ong lao vào đốt sưng nề mặt mũi, đau đớn và mệt mỏi.

Gia đình đã đưa các cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị. Xét nghiệm chức năng thận cho thấy cả hai bệnh nhi đều suy thận. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe 2 cháu bé diễn biến phức tạp, nên các cháu tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi, các bác sĩ nhận thấy sức khỏe của bé trai tương đối khả quan. Sau 24h theo dõi nội khoa, bác sĩ ghi nhận trẻ vẫn đáp ứng điều trị nội khoa nên chuyển cháu về khoa Thận - Tiết niệu để theo dõi suy thận.

Về tình trạng của bé gái, cháu có phần nguy kịch hơn khi bị hơn 50 vết ong đốt. Theo các bác sĩ, sau 7 tiếng nhập viện, bệnh nhi xuất hiện khó thở thanh quản do phù nề đường hô hấp, phải hỗ trợ thở máy.

Đáng chú ý hơn, bệnh nhân còn biến chứng suy đa phủ tạng: Suy thận, suy gan, rối loạn đông máu nên phải chỉ định lọc máu liên tục và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Cấp cứu.

BN-ong-dot01_

 Hai bệnh nhi bị ong đốt đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch

Thông tin về các ca bệnh trên, TS. BS. Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng núi.

Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết đốt như ong vò vẽ, ong đất, ong bầu.

Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy đến với trẻ do tai nạn ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức xử trí khi gặp ong đốt.

BS. Tuấn khuyến cáo, nếu không may bị ong đốt, người bệnh cần phải hết sức bình tĩnh, tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Ngay sau khi bị ong đốt cần rửa sạch các vết đốt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra; đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15 - 20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề.

Các dấu hiệu nặng của nạn nhân bị ong độc đốt là: Nạn nhân cảm thấy mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Trong trường hợp đó, bạn nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị đốt nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ.

Video: Chàng trai 19 tuổi bị mắc kẹt cậu nhỏ trong mỏ lết, bác sĩ đưa ra lời khuyên

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !