• Zalo

Cho súc miệng bằng nước muối, con nhập viện cấp cứu

Sức khỏeThứ Ba, 29/11/2016 07:27:00 +07:00

Súc miệng bằng nước muối là một trong những cách vệ sinh miệng được nhiều người áp dụng, nhưng đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến không ít người phải trả giá.

Theo các chuyên gia, thói quen này hoàn toàn có lợi đối với sức khỏe nhưng nhiều người đang quá lạm dụng, thậm chí là súc miệng bằng nước muối sai cách dẫn đến tổn hại về sức khỏe.

Ths.BS Nguyễn Danh Đức – chuyên khoa truyền nhiễm (Bệnh viện Medlatec) cho biết, có không ít người bệnh, thậm chí cả người lớn phải nhập viện vì lý do súc miệng nước muối.  Đa số các bệnh nhân khi nhập viện đều đã bị tổn thương niêm mạc miệng, thậm chí là loét họng.

1480328411-suc-mieng

Dùng nước muối súc miệng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Điển hình như trường hợp của cháu Nguyễn Thanh Hùng (9 tuổi, ở Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội), phải nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, khó nuốt, rát cổ… Qua khai thác bệnh sử, thì được biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là do cháu Hùng súc họng bằng nước muối quá mặn, khiến họng bị tổn thương, vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm họng, sốt cao.

Anh Quân (bố cháu Hùng) cho biết, cháu Hùng có thói quen súc miệng nước muối từ nhỏ để vệ sinh khoang miệng, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, do suy nghĩ nước muối càng mặn thì càng có giá trị trong việc vệ sinh miệng và họng, nên anh Quân đã tự pha chế nước muối với độ mặn cao.

“Trước kia tôi thường mua nước muối sinh lý về cho cháu súc miệng, thời gian gần đây tôi mới tự pha chế nước muối để cả nhà cùng dùng. Tôi nghĩ nước muối càng mặn thì càng tốt, vì mình súc miệng xong rồi nhổ ra, nên không ảnh hưởng gì. Ai ngờ nước muối mặn lại chính là nguyên nhân khiến con tôi bị đau họng phải nhập viện”, anh Quân chia sẻ.

1480328472-bac-si

 BS Đức cho rằng, súc miệng bằng nước muối là tốt, nhưng phải thực hiện đúng cách, nước muối đúng nồng độ.

Bác sỹ Đức cho biết những bệnh nhân như cháu Hùng không hề hiếm, thậm chí có nhiều người còn dùng trực tiếp muối hạt ngậm rồi cho muối tự tan ra trong miệng. Như vậy sẽ rất nguy hiểm đối với khoang miệng và họng. Khi mọi người dùng nước muối súc miệng, tuyệt đối không dùng nước quá mặn, bởi chúng sẽ làm niêm mạc tổn thương nặng hơn. Điều đó trở thành yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát triển, có thể gây nên các bệnh khác.

“Nhiều người khi bị viêm họng thường ngậm luôn cả hạt muối (dùng chanh, gừng và muối để ngậm). Đây là thói quen rất sai lầm của mọi người, bởi độ mặn trực tiếp của muối sẽ càng làm tổn thương niêm mạc khiến bệnh lâu khỏi”, BS Đức khuyến cáo.

Để việc súc miệng bằng nước muối an toàn, đạt hiệu quả cao nhất, BS Đức khuyên người dân dùng nước muối sinh lý đã được pha theo tỷ lệ chuẩn (9/1.000), nếu tự pha nước muối thì chỉ nên pha mặn hơn nước canh ăn hàng ngày một chút là được.

Khi xúc miệng thì cần phải ngậm khoảng 5 phút, sau đó ngửa cổ ra sau khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn. Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 - 4 lần với nước muối mới, đối với người bị viêm họng, 3 giờ súc họng một lần và nên súc họng trước và sau khi ngủ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: