• Zalo

Chờ cả buổi, người phụ nữ ở Quảng Nam nhận 3.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão

Tin nhanh 24hThứ Hai, 29/11/2021 17:30:21 +07:00
(VTC News) -

Mất công kê khai tài sản thiệt hại do bão rồi ngồi chờ suốt 3 tiếng đồng hồ, người phụ nữ ở Quảng Nam chưng hửng khi số tiền nhận được chỉ vỏn vẹn 3.000 đồng.

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Lưu, 64 tuổi, trú thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Chia sẻ về câu chuyện "dở khóc dở cười" vừa trải qua, bà Lưu kể, sau hai cơn bão số 6 và số 9 năm 2020, bà nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc kê khai thiệt hại tài sản do bão gây ra.

Chờ cả buổi, người phụ nữ ở Quảng Nam nhận 3.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão - 1

Chưng hửng khi nhận được 3.000 đồng, bà Lưu quyết định cất làm kỷ niệm.

Ngày 23/11 vừa qua, cũng như hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn xã, bà Lưu nhận được giấy mời của UBND xã Tam Vinh về việc nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Chiều 25/11, bà đạp xe đến hội trường nhà văn hóa thôn.

"Tôi có mặt ở hội trường lúc 13h và thấy có rất đông bà con cũng đang tập trung tại đây để nhận tiền hỗ trợ. Theo danh sách, hộ của tôi ở số thứ tự 234 nên mãi đến 16h mới tới lượt.

Lúc này, người phát tiền đưa cho tôi 3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng. Tôi cứ nghĩ cán bộ nhầm lẫn nhưng khi đối chiếu thì mới biết số tiền hỗ trợ mình nhận được chỉ là 3.000 đồng. Thực sự, nhận tiền mà tôi chưng hửng", bà Lưu nói và chia sẻ thêm, ban đầu, bà từ chối không nhận vì số tiền quá ít ỏi. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ động viên, bà quyết định mang 3.000 đồng về và cất kỹ để làm kỷ niệm.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, liên quan đến việc chi hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2020, toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ kinh phí dưới 10.000 đồng.

Ngoài hộ bà Lưu nhận 3.000 đồng, những ngày vừa qua, dư luận cũng xôn xao trước việc người phụ nữ trú cùng thôn với bà Lưu chỉ nhận vỏn vẹn 2.000 đồng. Đó là bà Nguyễn Thị Kim Truyện. 

Cụ thể, tối 25/11, trên Facebook, một tài khoản cá nhân đăng thông tin trường hợp của bà Truyện nhận hỗ trợ thiệt hại cây cối ngã đổ với số tiền 2.000 đồng. “Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000. Bà con cho một bình luận”, tài khoản này viết.

Hình ảnh đăng kèm là giấy mời người dân đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra. Giấy mời do bà Huỳnh Thị Thu Vân – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh ký ngày 23/11.

Chờ cả buổi, người phụ nữ ở Quảng Nam nhận 3.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão - 2

Câu chuyện bà Truyện nhận hỗ trợ thiệt hại do bão với số tiền 2.000 đồng khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua. (Ảnh: B.Đ)

Đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Truyện, UBND xã Tam Vinh thống kê thiệt hại 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m2), mức độ thiệt hại là trên 70%. Căn cứ vào diện tích thiệt hại, đối tượng cây trồng và mức độ thiệt hại nên khi áp dụng theo Nghị định số 02/2017 của Chính phủ thì sẽ ra với mức hỗ trợ tiền mà bà Truyện nhận thực là 2.150 đồng.

Chính quyền xã Tam Vinh khẳng định đã thực hiện đúng quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai. 

Chiều 29/11, trả lời VTC News, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, cho biết đã yêu cầu kiểm điểm từ UBND huyện, kể cả Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến UBND xã Tam Vinh liên quan việc chi hỗ trợ đền bù thiệt hại do bão cho một hộ dân chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: