Thời sự Chính trị

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xúc động viết lời tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Thứ Sáu, 03/05/2019 15:09:00 +07:00

Chủ tịch Ðảng Nhân dân, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen gửi những lời xúc động tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh.

Tòa soạn đăng tải bài viết của ông Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia về Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Bác Lê Ðức Anh kính mến!

Kể từ ngày gặp nhau lần đầu tiên tại Bệnh viện Thống nhất, TP.HCM vào đầu năm 1978 cho tới sau này, cá nhân Bác cùng với quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia rất nhiều. Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia được thành lập với sự giúp đỡ trực tiếp của Bác, khi đó là Tư lệnh Quân khu 7, Quân đội nhân dân Việt Nam.

hunsen

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen viếng Đại tướng Lê Đức Anh.

Việc giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, việc ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, công cuộc xây dựng đất nước Campuchia... đều có công đóng góp của Bác.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Campuchia, thay mặt Ðảng, Chính phủ và Quân tình nguyện Việt Nam, Bác đã thực hiện trọn vẹn chủ trương tôn trọng độc lập, chủ quyền của Campuchia, tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Campuchia về hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của Campuchia.

Trong quá trình thực hiện chức năng là Chủ tịch nước Việt Nam, Bác là một trong những người đã cùng với Ðảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Campuchia - Việt Nam phát triển nhanh chóng.

Kể từ khi gặp nhau đến lúc chia tay, Bác luôn quan tâm tới tôi, phu nhân và các con tôi, không khác gì cha với con, ông với cháu. Tôi còn nhớ rằng, trong lúc tôi gặp nhiều khó khăn nhất trong việc xây dựng quân đội đầu tiên, Bác đã giúp đỡ bằng mọi cách để quân đội Campuchia trưởng thành nhanh chóng.

Bác không hút thuốc, nhưng Bác không quên gửi thuốc lá cho tôi, vì Bác biết tôi là người hút thuốc rất nhiều. Bác còn luôn căn dặn tôi phải giữ gìn sức khỏe.

Với tư cách là một nhà chính trị và là Tư lệnh Quân đội, tôi luôn coi Bác là nhà chiến lược thiên tài về quân sự và chính trị mà tôi chưa từng gặp người nào như vậy ở các nước khác.

Xin vĩnh biệt và tiễn đưa Bác về nơi yên nghỉ cuối cùng với lòng tiếc thương vô hạn.

HUN SEN

Chủ tịch Ðảng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ảnh: Lãnh đạo TP.HCM viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

07:46 03/05/2019

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại TP.HCM diễn ra từ 7h tại Hội trường Thống Nhất.

Thôi rao giảng bài ca đạo đức, phải buộc tội 'Giết người' những kẻ say xỉn còn lên xe nhấn ga gây cảnh tang thương

18:45 02/05/2019

Không thể mãi rao giảng bài ca đạo đức về văn hóa giao thông mà phải buộc tội 'giết người' với những ''ma men'' lái xe, để chúng biết hãi hùng mỗi khi cầm lái.

Ảnh: Hàng nghìn công nhân làm việc xuyên đêm tại ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam

06:38 26/04/2019

Để chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản Vesak 2019 diễn ra vào tháng 5, gần 2.000 công nhân phải làm việc ngày đêm tại ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam.

Ai thay tân Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam làm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy?

10:59 26/04/2019

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Nguyễn Chín được điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

08:00 28/04/2019

Ông Võ Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa nhận quyết định bổ nhiệm làm Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Ký ức ngày Giải phóng Miền Nam của người lính xe tăng anh hùng

06:06 30/04/2019

Với ông Nguyễn Trần Đoàn, niềm vinh dự nhất được đóng góp một phần công sức bé nhỏ của mình vào chiến thắng của dân tộc.

Sai phạm khi tu bổ di sản văn hóa thế giới ở Huế: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

07:20 24/04/2019

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nghiên cứu nội dung báo chí phản ánh sai phạm khi tu bổ di sản văn hóa thế giới ở Huế và báo cáo Thủ tướng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời

23:02 24/04/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 24/4 gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM được điều động làm Bí thư Quận 3

10:42 25/04/2019

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn vừa được phân công về tham gia Ban thường vụ Quận ủy Quận 3, nhiệm kỳ 2015 - 2020, giữ chức vụ Bí thư Quận ủy.

Mua 1,7kg măng cụt ở chùa Thiên Mụ, du khách bị 'chém' 1 triệu đồng

16:39 25/04/2019

Một du khách nước ngoài khi thăm quan chùa Thiên Mụ mua 1,7kg măng cụt với giá khoảng 70.000 đồng nhưng lại đưa nhầm 2 tờ 500.000 đồng và không được trả lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng