• Zalo

Chính thức lùi thời gian thực hiện quy định 'ghi tên cả nhà vào sổ đỏ'

Kinh tế Thứ Sáu, 01/12/2017 20:32:00 +07:00

Theo Bộ trưởng TN&MT, quy định mới về Thông tư 33 còn nhiều điểm vướng mắc, do vậy sẽ lùi thời gian áp dụng để nghiên cứu kỹ thêm, đồng thời giúp người dân có hiểu biết đúng đắn hơn.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều nay, 1/12, Bộ Trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã bổ sung thông tin cũng như giải đáp các thắc mắc về Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, quy định ghi tên những người có quyền sử dụng đất vào sổ đỏ hộ gia đình.

Trước đó, Bộ TN&MT ban hành Thông tư 33 nhằm quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, đồng thời sửa đổi, bổ sung một số nghị định và các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Cụ thể, Thông tư 33 sửa đổi điểm c khoản 1 điều 2 Thông tư 23 như sau: "Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình... dòng tiếp theo ghi “cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc cùng sử dụng đất hoặc cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".

so do

Việc lùi thời gian áp dụng quy định mới giúp người dân có thêm thời gian để tiếp nhận, tìm hiểu kỹ Thông tư mới ban hành. (Ảnh minh họa)

Theo bộ trưởng, việc ghi tên mỗi chủ hộ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã không còn phù hợp nữa theo Luật Đất đai và Nghị định 01/2017/NĐ-CP bởi Luật dân Dân sự đã bỏ khái niệm hộ. Việc chưa quy định rõ quyền hạn của mỗi cá nhân đối với tài sản chung là đất đai khiến cho quá trình giao dịch nảy sinh nhiều vướng mắc. Do vậy, Thông tư 33 ra đời có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện quy định của Luật đất đai trước đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng, Thông tư 33 được quy định chưa rõ ràng, khiến cho người dân hiểu không chính xác. Những quy định trong Thông tư 33 chỉ áp dụng đối với hộ gia đình có quyền sử dụng chung đất so với Luật Đất đai.

Trước đó, ông Mai Văn Phấn, Cục phó Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cũng thừa nhận Thông tư 33 gây nên sự “khó hiểu” và “hiểu nhầm” đối với người dân. Ông Phấn cho rằng thực chất nội dung của Thông tư 33 chỉ là giải thích về “mặt kỹ thuật”.

Video: Ghi tên gia đình vào sổ đỏ để làm gì?

“Chúng tôi sẽ lùi thời hạn thực hiện thông tư để nghiên cứu kỹ hơn. Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu được và thấy được lợi ích của mình. Chúng tôi sẽ ban hành một văn bản mới (bao trùm lên thông tư 23 và 33) trong thời gian tới”, Bộ trưởng khẳng định.

Ban đầu, Thông tư 33 của Bộ TN&MT dự định có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12.

Tiểu An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều