Chính thức giảm trần giá vé máy bay nội địa từ năm 2015

Bộ Tài Chính vừa ban hành văn bản về giảm mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền bắt đầu từ 1/1/2015.

Theo đó, mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) giảm từ 5.000 đồng/hành khách/km xuống 4.250 đồng/hành khách/km.

Như vậy mức giá trần vé máy bay nội địa lần này giảm 15% so với mức giá được quy định ban hành vào năm 2011.

               Mức giá trần vé máy bay nội địa lần này giảm 15% so với mức giá của năm 2011 (Ảnh minh họa)

 Mức giá trần vé máy bay nội địa lần này giảm 15% so với mức giá của năm 2011 (Ảnh minh họa)


Bên cạnh đó Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn xác định mức giá vé cụ thể áp dụng thống nhất cho các hãng hàng không phù hợp với từng thời kỳ trên cơ sở chi phí vận chuyển, tình hình thị trường và sau khi tổ chức rà soát phương án giá.

Quyết định của Bộ Tài Chính cũng nêu rõ, các hãng hàng không có thể quy định giá vé tùy theo từng đường bay hoặc nhóm đường bay nhưng không được vượt quá mức giá hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam, đồng thời phải thực hiện kê khai mức giá cụ thể với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện điều chỉnh giá và thực hiện niêm yết giá theo đúng quy định.

Trước đó Cục Hàng không đã gửi văn bản Trước đó, mức giảm trên đã được Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến đề xuất với Bộ Tài Chính điều chỉnh mức trần giá vé do giá nhiên liệu thế giới giảm mạnh.

Tính đến tháng 12/2014, giá xăng Jet A1 tại châu Á còn 84,7 USD một thùng. Tính cả thuế nhập khẩu 7% hiện nay, giá về đến Việt Nam là 90,63 USD, thấp hơn 43,3% so với phương án 130 USD của khung giá cước hiện hành.

Clip: Cục Hàng không đề xuất giảm trần giá vé máy bay

Diệp Trang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN