Chính phủ thực hiện quyết liệt nhiệm vụ số hóa chính phủ, kinh tế và hạ tầng

(VTC News) - Sáng 18/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 với chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức đã diễn ra.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 650 đại biểu cấp cao từ Chính phủ, 10 Bộ và các cơ quan ngang bộ; 31 Cục, Tổng cục, trung tâm, viện nghiên cứu; lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành từ 27 tỉnh, thành phố trên cả nước; đại sứ, tham tán thương mại của 12 quốc gia tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cùng đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước.

Trong đó, đặc biệt có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại Diễn đàn, Thủ tướng thông báo việc thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin.

Thủ tướ là Chủ tịch Ủy ban, trực tiếp chỉ đạo hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử. Thành viên Ủy ban, ngoài Bộ trưởng các bộ liên quan trực tiếp tới các nhiệm vụ trọng yếu trong xây dựng Chính phủ điện tử còn có sự tham gia của đại diện cho khu vực tư nhân để tăng cường và  bảo đảm cơ chế hợp tác công - tư chặt chẽ trong tiến trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Chinh phu thuc hien quyet liet nhiem vu so hoa chinh phu, kinh te va ha tang hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: BTC)

Việc quyết định thành lập Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng đối với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này. Thủ tướng khẳng định: "Với quyết tâm chính trị, thống nhất quan điểm “hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy”, “nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng có hiệu quả lớn”, Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025, xác định rõ mục tiêu, vai trò, trách nhiệm và lộ trình cụ thể trong triển khai Chính phủ điện tử và thiết lập hệ thống chỉ số trong giám sát hiệu quả thực thi, tránh tình trạng làm hình thức mà không bảo đảm yêu cầu".

Chinh phu thuc hien quyet liet nhiem vu so hoa chinh phu, kinh te va ha tang hinh anh 2

 Các gian trưng bày tại triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong giai đoạn trước mắt, Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần xác định các nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế; Tập trung triển khai các giải pháp nền tảng công nghệ Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng; Dành nguồn lực để phát triển Chính phủ điện tử trên cơ sở xác định mục tiêu trọng tâm và ưu tiên đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử trong ngắn hạn và trung hạn và rà soát, sắp xếp lại nguồn lực và huy động nguồn lực còn thiếu từ các nguồn, kể cả xã hội hóa và vay thương mại; Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nhận thức về Chính phủ điện tử, kinh tế số, hạ tầng số

Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam báo cáo với Thủ tướng các đề xuất, kiến nghị cụ thể của Diễn đàn; đồng thời giao Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam chủ trì cùng với các tổ chức xã hội khác thực hiện việc giám sát độc lập từ góc nhìn của khu vực tư nhân để báo cáo Thủ tướng về việc thực thi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, thúc đẩy kinh tế số tiếp cận CMCN 4.0 đã được Chính phủ đề ra trong các nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chinh phu thuc hien quyet liet nhiem vu so hoa chinh phu, kinh te va ha tang hinh anh 3

 Một sản phẩm robot được lập trình bởi Công ty Cổ phần MISA (Ảnh: Huy Hoàng)

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận theo 3 tọa đàm chuyên đề chính: Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Kinh tế số và Hạ tầng số. Tại Diễn đàn, các kinh nghiệm quốc tế thành công của Malaysia, Estonia cũng đã được chia sẻ.

Bên cạnh đó, Triển lãm Công nghệ thông tin và Truyền thông nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cũng đã diễn ra, quy tụ nhiều sản phẩm công nghệ độc đáo đến từ các công ty có uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông như Tổng Công ty viễn thông Viettel, Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty Cổ phần MISA...

Phan Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU