Chiêu trò lừa khách của nhà nghỉ đêm Noel 2014

Giá phòng nghỉ ở Hà Nội không chỉ tăng lên gấp đôi vào đêm Noel 2014 mà các chủ nhà nghỉ còn giở đủ chiêu trò "móc túi" khách.

Đủ “chiêu” hốt bạc
 
Việc tăng giá phòng nhà nghỉ chỉ là một trong những “chiêu” tìm cách móc ví khách hàng. Khảo sát loạt nhà nghỉ trên đường Hoàng Quốc Việt, thật hiếm hoi khi thấy vài ba tấm biển treo giảm giá 10% - 20% nhân dịp Noel 2014. Đến khi hỏi giá mới ngã ngửa, sau khi giảm giá 10 – 20%, tiền phòng qua đêm là 150.000 đồng, gấp rưỡi ngày thường. Tấm biển giảm giá chỉ là cách hút khách mà chủ nhà nghỉ tung ra.


                  Giá

Giá "niêm yết" phòng nghỉ tăng vọt.  

Khoảng 23h, chiếc xe máy lao ra khỏi nhà nghỉ tại đường Kim Giang (Thanh Xuân – Hà Nội), đỗ lại quán trà đá. Đôi nam nữ không giấu được sự bực tức khi ngồi uống nước vỉa hè lúc đêm muộn.

Đi đường xa xuống Hà Nội đón Noel, nam thanh niên (khoảng 25 tuổi) phân trần với bạn gái: “Anh cũng điện trước đặt phòng rồi, thế mà giờ ra lại bảo không biết, không nhận được khách đặt hôm nào”.

Tình huống dở khóc, dở cười, long đong của các đôi tình nhân ngày Noel chính vì các chủ nhà nghỉ đánh tháo, bỏ bom khách đặt qua điện thoại, ngay khi có khách đến đặt phòng và trả tiền trực tiếp.

Thậm chí, một số chủ nhà nghỉ đưa ra đề nghị khách chịu khó “đi tạm đâu đó, khoảng 12h-2h sáng, có khách thuê theo giờ trả phòng thì quay lại thuê cũng chưa muộn”. Một nhân viên bảo vệ tại một nhà nghỉ trên đường Kim Giang (Thanh Xuân) cho biết: “Khách thuê theo tiếng chủ yếu từ 9- 12h, sau giờ đó mới thuê qua đêm. Vì thế, khách hỏi vào tầm giờ sớm thì gạ thuê theo giờ, để tận dụng phòng”.

Mặc dù các chủ nhà nghỉ tăng giá, ép giá phòng nghỉ đêm Noel, nhưng nhiều vị khách vẫn phải “ngậm ngùi” chấp nhận. Hầu hết các khu phố nhà nghỉ đều khuất sâu trong ngõ, để khách có sự riêng tư nhất định. Đối phó với tình hình tăng giá nhà nghỉ, nhiều người lại chọn cách “trắng đêm”, đi chợ hoa hoặc lượn phố Hà Nội.

Giá "cắt cổ", phòng nghỉ vẫn "cháy"

Cùng với việc hàng loạt dịch vụ ăn theo ngày lễ này đồng loạt tăng giá thì các “phố” nhà nghỉ nổi tiếng ở Hà Nội cũng nhân cơ hội làm ăn này “tâng” giá lên gấp 2 lần. Các thượng đế không nhanh chân đặt phòng, thì nguy cơ cao là trắng đêm ngoài đường.

"Phố" nhà nghỉ bình dân nhộn nhịp đêm Giáng sinh.  

Dọc các đường như Kim Đồng, Khương Trung, Kim Giang, Hoàng Quốc Việt, khoảng 22h tối, các dãy nhà nghỉ đã kín chỗ để xe của khách. Đa số khách đặt phòng nghỉ cho đến sáng hôm sau. Thậm chí có khách gọi điện đến đặt trước vì sợ cảnh về muộn, không thuê được phòng, phải lang thang tìm nhà nghỉ, thậm chí, cắn răng chịu cảnh bị “chém” đẹp nếu thuê phòng muộn.

Vào vai một cặp đôi cần tìm phòng nghỉ, và khảo sát tại nhiều khu vực như Thanh Xuân, Hoàng Mai… câu trả lời nhận được hầu hết là “đã hết phòng” hoặc cái hất hàm của nhân viên nhà nghỉ “đắt có thuê không?”. Mặc cho khách quay đầu xe tìm kiếm địa chỉ khác để “dạt vòm”, các chủ nhà nghỉ đêm Noel cũng không mảy may giữ khách.

Dù mức giá được các nhà nghỉ “niêm yết” trên các tấm biển quảng cáo, song khi khảo sát, hầu như giá phòng đã tăng vọt. Trong đó, giá nghỉ theo giờ tăng gấp 2-3 lần, từ 60.000 đồng/ giờ đầu lên đến 150.000 đồng. Nếu khách muốn qua đêm, nhà nghỉ “phát giá” 200.000 – 300.000 đồng, trong khi giá ngày thường là 120.000 – 130.000 đồng.
 
Chủ nhà nghỉ tại Khương Trung (Thanh Xuân) cho biết: “Giá qua đêm ở đây là còn rẻ đấy, nếu lên phố lớn còn đắt hơn nhiều. Ngày lễ tết, ai cũng muốn thuê nên người chê đắt thì không thuê được, vậy thôi. Giá chung cả rồi”.

Một cặp tình nhân trẻ (tầm 23 – 25 tuổi) cũng tần ngần khi chủ phòng nghỉ “hét” giá, cuối cùng quyết định móc ví vì lo “nửa đêm không tìm được phòng thì chết dở, có đi chỗ khác chắc gì rẻ hơn”.

Các nhà nghỉ trung bình có từ 6 – 10 phòng, hầu như cứ nhân dịp nghỉ lễ sẽ tăng giá và xảy ra tình trạng khan hiếm.

Mặc dù đưa mức giá “cắt cổ”, song hầu như các chủ nhà nghỉ khá “tự tin” về việc tăng giá này, bởi nhu cầu khách đi chơi, ở xa về thành phố, cần nghỉ qua đêm vào những ngày như Noel rất nhiều.

Theo Kiến thức

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN