• Zalo

Chiến thuật đoạt mạng ong bắp cày sát thủ 'bậc thầy' của ong mật Nhật Bản

Sống kết nốiThứ Sáu, 08/05/2020 13:28:00 +07:00
(VTC News) -

Toán ong mật hàng trăm con vây kín lũ ong bắp cày, nhốt chúng trong những quả cầu ong nóng như đổ lửa để đoạt mạng của đối thủ.

Để đương đầu với loài ong sát thủ hung hãn, ong mật tự xây dựng một chiến thuật phòng thủ kỳ quái nhưng cực kỳ hiệu quả. 

Khi những kẻ săn mồi lao tới lãnh thổ, chúng sẽ bao vây kẻ thù rồi rung các bó cơ của mình để tạo thành những quả cầu ong phòng thủ nóng bỏng với nhiệt độ lên tới 46 độ C. 

Mức nhiệt này đủ đoạt mạng của lũ ong bắp cày trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

 "Hành vi chống lại động vật ăn thịt là điều cần thiết để sinh tồn với hầu hết các loài động vật. Tuy nhiên, các cơ sở thần kinh của những hành vi như vậy lại chưa được biết đến", nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE vieeys. 

Theo nghiên cứu này, trong khi ong mật thường sử dụng ngòi độc của mình để chống trả những kẻ săn mồi, ong mật Nhật Bản sử dụng một chiến lược khác chống lại những con ong bắp cày khổng lồ. Chúng áp dụng chiến thuật bao vây rồi đoạt mạng kẻ xâm chiếm bằng nhiệt. 

Tuy nhiên, đây là chiến thuật riêng của loài ong mật Nhật Bản. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy ong mật châu Âu hay Mỹ cũng áp dụng chiến thuật này. 

Chính vì vậy, các nhà khoa học lo ngại chúng sẽ gặp khó khi đương đầu được với loài ong bắp cày trong bối cảnh những tay sát thủ này bắt đầu xâm chiếm nhiều khu vực ở nước Mỹ. 

Các nhà côn trùng học thậm chí cảnh báo nếu không tiêu diệt kịp thời, lũ ong bắp cày có thể tiêu diệt sạch sẽ nhiều quần thể ong ở Bắc Mỹ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !