Chiến hạm Philippines canh tàu Trung Quốc

(VTC News) - Hải quân Philippines ngày 9/5 quyết định điều 3 chiến hạm tới bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa để giám sát tàu Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Philippines hôm 10/5.

Quyết định trên được đưa ra sau khi hải quân Manila phát hiện một tàu khu trục và hai tàu dân dụng Trung Quốc di chuyển về bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa.
Chiến hạm của Philippines - Ảnh minh họa 

Chiến hạm của Philippines - Ảnh minh họa 


Ba chiến hạm của hải quân Philippines gồm tàu tuần tra lớp Peacock PS36, tàu khu trục PS74 và tàu vận tải PS71 đến quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ giám sát “nhất cử nhất động” của tàu Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức cấp cao hải quân Philippines.

Quan chức này nói, tàu khu trục của hải quân Trung Quốc hiện vẫn chưa tiếp cận bãi được bãi Cỏ Mây, nhưng hai tàu dân dụng Trung Quốc đã gần tới sát bãi này.

Bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines 150 hải lý về phía Tây Nam.
  
Một quan chức hải quân Philippines khác nói, quân khu phía Nam Philippines vẫn theo dõi chặt chẽ hai tàu hải giám Trung Quốc đang tiến gần bãi Cỏ Mây. 
Hải quân Philippines chiều ngày 7/5 nhận được thông báo phát hiện hải tàu hải giám Trung Quốc di chuyển cách bãi 6 hải lý, sau đó hải quân Philippines đã báo cáo lại tình hình với Phủ Tổng thống cũng như Bộ Ngoại giao nước này.
Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, song bị một số nước, trong đó có Trung Quốc, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. 

Phản ứng với thông tin Trung Quốc phái đội tàu cá lớn xuống Trường Sa, Philippines cho biết đã cử hải quân tăng cường giám sát.
 
Về phía Việt Nam, ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 6/5/2013, Trung Quốc cử đoàn 32 tàu cá đi đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

"Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin trên và sẽ theo dõi sát các diễn biến liên quan đến vấn đề này. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan".

"Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam".

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN