Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam

Đời sốngThứ Bảy, 13/02/2021 07:25:00 +07:00
(VTC News) -

Tròn 10 năm theo đuổi đam mê tạo hình bonsai ngược độc đáo, "dị nhân" Lê Thạnh đang sở hữu hơn 100 cây bonsai vô cùng lạ mắt, giúp ông xác lập kỷ lục Việt Nam.

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 1

Cuối năm 2020, ông Lê Thạnh (58 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục dành cho "Người tạo tác các tác phẩm Bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam".

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 2

Để xác lập kỷ lục trên, "dị nhân" Lê Thạnh sở hữu hơn 100 cây bonsai ngược với đủ các loại như: Linh sam, lộc vừng, mai vàng, kim quýt, huệ đỏ...

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 3

Ông Thạnh bộc bạch, từ hồi còn trẻ, ông đã có sở thích trồng cây cảnh. Sau nhiều năm bôn ba, năm 1997, ông chọn mảnh đất Tam Kỳ làm nơi an cư lạc nghiệp. Từ đây, ông bắt đầu dành nhiều thời gian để theo đuổi ước mơ sưu tầm cây cảnh, đặc biệt là các loại bonsai.

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 4

"Khoảng thời gian 2010-2011, tôi có cơ hội đi tham quan các hang động ở Ngũ Hành Sơn, Phong Nha, Tam Cốc - Bích Động. Tại những nơi này, tôi tình cờ phát hiện có rất nhiều cây tự nhiên mọc ngược…Đó chính là những hình ảnh in đậm trong tâm trí, giúp tôi rẽ hướng sang nghiên cứu và tạo tác cây theo kiểu mọc ngược", ông Thạnh nhớ lại.

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 5

Sau nhiều năm dày công theo đuổi cách trồng bonsai độc đáo, ông đã "khai sinh" hàng trăm cây cảnh có gốc hướng xuống đất, tạo thế chậu rất đẹp và lạ mắt. "Quá trình để tạo ra cây bonsai mọc ngược không hề dễ. Ở giai đoạn đầu, khi bắt đầu trồng một cây ngược xuống đất, việc giữ cho đất, phân không bị rơi rớt là điều rất khó… Tôi phải tạo ra khoảng trống vừa ôm sát thân cây để giữ được đất, vừa theo dõi cây lớn từng ngày để khoét khoảng trống rộng hơn theo kích cỡ thân cây", "dị nhân" trồng bonsai ngược chia sẻ.

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 6

Để tăng nét đẹp cũng như sự nổi bật của cây tiểu cảnh, người tạo tác các tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam đã sử dụng nhiều loại chậu khác nhau như bình trà, chậu gốm cổ, chum, bình hoa...

Chiêm ngưỡng vườn bonsai mọc ngược của 'dị nhân' xác lập kỷ lục Việt Nam - 7

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngoài cả trăm cây bonsai ngược, ông Thạnh còn trình làng những chậu bonsai có hình con trâu nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân địa phương.

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp