Chiêm ngưỡng đồng xu vàng lớn thứ hai trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) chuẩn bị cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị danh nghĩa một trăm triệu korun (4,4 triệu USD), được sản xuất tại Sở đúc tiền Séc ở Jablonec nad Nisou.

Công chúng có thể chiêm ngưỡng đồng xu vàng nặng 130kg có đường kính hơn nửa mét này từ ngày 1/2 đến ngày 28/4/2019 trong triển lãm nhân 100 năm ra đời đồng tiền korun của Séc và Slovak tại Pražský hrad - Lâu đài Prague. Đây là một đồng xu khổng lồ duy nhất được sản xuất không bằng phương pháp đúc nén, mà từ một tấm vàng nguyên khối.

Đồng vàng đang được hoàn thiện những chi tiết tinh xảo cuối cùng, do hơn mười nghệ nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao đảm nhiệm. Họ phải sử dụng một cần cẩu nhỏ để có thể xoay trở khi thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Chiem nguong dong xu vang lon thu hai tren the gioi hinh anh 1

Chế tác đồng tiền vàng. (Nguồn: liberec.idnes.cz)

Tác giả của đồng tiền vàng độc đáo, lớn thứ hai trên thế giới là nghệ nhân điêu khắc Vladimir Oppl. Ông từng là giảng viên tại Học viện Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Praha và là người đã thiết kế nhiều đồng tiền lưu niệm và huy chương kỷ niệm.

Đồng xu vàng được mô tả có hai mặt. Mặt trước dưới tên quốc gia là logo của Ngân hàng Quốc gia Séc, cùng với các biểu tượng đồng tiền Séc và mệnh giá 100 triệu korun. Mặt kia của đồng vàng là biểu tượng sư tử Séc và tấm khiên Slovakia, cùng với phiên bản mặt trái của đồng korun Tiệp Khắc đầu tiên ra đời năm 1922.

Lớn hơn đồng vàng của Séc hiện nay là đồng tiền của Australia lớn nhất thế giới được sản xuất năm 2011, với đường kính 78cm, nặng hơn một tấn.

>>> Đọc thêm: Choáng váng khi tìm thấy 14,5 tỷ đồng trong túi vải ẩn dưới phím đàn

Video: Phát hiện 100.000 đồng xu cổ, nặng gần nửa tấn bị chôn vùi dưới đất

Video: Phát hiện 100.000 đồng xu cổ, nặng gần nửa tấn bị chôn vùi dưới đất

Khoảng 100.000 đồng tiền xu cổ, nặng 460 kg vừa được tìm thấy tại một công trường xây dựng tại Bạch Thủy, Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.
Đồng tiền vàng nặng 100 kg trị giá 1 triệu USD ở Đức bị mất cắp

Đồng tiền vàng nặng 100 kg trị giá 1 triệu USD ở Đức bị mất cắp

Đồng tiền vàng khổng lồ nặng 100 kg, có biệt danh “Lá phong lớn” trị giá khoảng 1 triệu USD đã "không cánh mà bay" khỏi Bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin, Đức.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU