Chiếc xương cá ‘đi lạc’ trong bụng người đàn ông 30 tuổi

(VTC News) - Người đàn ông lâm tình trạng đau bụng âm ỉ, đau nhiều không rõ nguyên nhân trong một tuần do xương cá mắc kẹt ở hành tá tràng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa điều trị thành công cho bệnh nhân T., 30 tuổi, ở Hà Tĩnh bị đau bụng từng cơn, âm ỉ do mắc dị vật trong đường tiêu hóa.

Quá trình nội soi, các bác sĩ gắp khỏi hành tá tràng của bệnh nhân một mảnh xương cá dài, sắc nhọn. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh liên tục bị đau bụng thời gian qua.

Sau điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, không còn đau bụng, sức khỏe đang hồi phục.

Chiec xuong ca ‘di lac’ trong bung nguoi dan ong 30 tuoi hinh anh 1

 Hình ảnh nội soi dị vật là chiếc xương cá mắc kẹt trong hành tá tràng của bệnh nhân. (Anh: BVCC)

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Vũ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, xương cá là nhóm dị vật sắc, nhọn và rất nguy hiểm, khả năng gây tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể, thậm chí có thể đâm thủng đường tiêu hóa nếu ăn uống không cẩn thận.

“Do đặc thù mà xương cá có thể di chuyển và gây thủng nhiều vị trí trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm phúc mạc dẫn đến sốc nhiễm trùng và thiệt mạng”, bác sĩ Vũ nói.

Qua trường hợp ca bệnh tên, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống các loại hoa quả có hạt nhỏ như na, nhãn, mãng cầu, vải hay những loại thịt có xương như: cá, gà, lợn… cần đặc biệt chú ý để tránh bị hóc xương.

Nếu không may bị hóc dị vật, người dân tuyệt đối không nên cố gắng nuốt, ăn thức ăn để trôi dị vật uống dạ dày hoặc cố cho tay vào móc dị vật ra. Hành động này có thể khiến dị vật mắc sâu thêm, trôi xuống đường tiêu hóa gây tổn thương các cơ quan bên trong.

Video: Hướng dẫn sơ cứu trẻ bị hóc di vật

Đang phẫu thuật ruột thừa, bác sĩ 'hoảng hồn' khi thấy mảnh xương cá xuyên thủng ruột nam thanh niên

Đang phẫu thuật ruột thừa, bác sĩ 'hoảng hồn' khi thấy mảnh xương cá xuyên thủng ruột nam thanh niên

Trong lúc phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm của nam thanh niên, các bác sĩ phát hiện có mảnh xương cá đâm thủng một phần ruột của anh này.
 
Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Lấy bàn chải chữa hóc xương cá, vô tình nuốt luôn cả bàn chải

Lấy bàn chải chữa học xương cá, do ngửa cổ cao, người phụ nữ tại Thái Nguyên nuốt luôn bàn chải.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU