Chi tiền hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng: Bộ LĐTB&XH mới phát hiện 2 xã vi phạm

Tin nhanh 24hThứ Ba, 02/06/2020 20:37:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết mới phát hiện, xử lý 2 xã thuộc 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình có sai sót trong chi trả tiền hỗ trợ COVID-19.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc một số địa phương để xảy ra tình trạng sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) cho biết, đây là gói an sinh xã hội chưa từng có trong lịch sử, chính vì vậy lãnh đạo Bộ LĐTB&XH quán triệt tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là làm kịp thời nhưng đảm bảo đúng đối tượng và công khai, minh bạch, không để lợi dụng và trục lợi chính sách.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, đến thời điểm này Bộ LĐTB&XH đã phát hiện sai phạm ở 2 xã thuộc tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình và xử lý nghiêm sai phạm.

Chi tiền hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng: Bộ LĐTB&XH mới phát hiện 2 xã vi phạm - 1

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH.

"Vài địa phương, trong quá trình lập danh sách, có vi phạm. Chúng tôi đã giám sát, kiểm tra từ rất sớm, phát hiện, xử lý đối với xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hoá, Thanh Hóa) như dừng đại hội Đảng bộ xã, không tái cử đối với Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, cùng với đó Chủ tịch MTTQ và Bí thư Đoàn xã không nằm trong danh sách được vào Ban Chấp hành.

Đối với tỉnh Hòa Bình, Bộ đã có chỉ đạo, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND huyện Lạc Sơn ra quyết định tạm đình chỉ đối với công chức LĐTB&XH xã Quý Hòa", Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH thông tin.

Trước đó, như VTC Newsđưa tin, nhiều gia đình nghèo ở xã Tân Lập, Quý Hòa (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) tố bị chính quyền "bỏ quên", trong khi đó nhiều gia đình khá giả lại lọt hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19.

Ngay sau đó, Bộ LĐTB&XH có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Sở LĐTB&XH tỉnh Hoà Bình.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương làm rõ vụ việc và báo cáo về Bộ.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của UBND huyện Lạc Sơn, đối với các trường hợp bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo không đúng đối tượng, sau khi các gia đình này biết thông tin có trong danh sách hộ cận nghèo của xã được nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ, 3 hộ ở xã Quý Hòa đã làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo và không nhận tiền hỗ trợ.

Đối với 9 hộ là cán bộ, đảng viên xã Tân Lập "ngồi nhầm" danh sách hộ nghèo, cận nghèo, UBND huyện chỉ đạo không chi trả và thu hồi kinh phí hỗ trợ nộp về ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, huyện Lạc Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với công chức LĐTB&XH của 2 xã Tân Lập và Quý Hòa do để xảy ra những sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

UBND xã Tân Lập cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Bùi Văn Lườn, Trưởng xóm Chiềng Vang 2 do có liên quan đến việc chi trả "nhầm" đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Video: Hộ cận nghèo có nhà 2 tầng, xe SH ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Minh Tuệ - Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn