Chế tạo thiết bị lọc nước cơ động phục vụ bộ đội
  • Zalo

Chế tạo thiết bị lọc nước cơ động phục vụ bộ đội

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 12/12/2017 11:17:00 +07:00

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công thiết bị lọc nước cơ động dạng mô-đun có thể lọc các loại nước mặt thành nước sạch sinh hoạt và nước tinh khiết.

Với kết cấu dạng mô-đun, thiết bị có tính cơ động cao, rất thuận tiện cho bộ đội sử dụng trong huấn luyện dã ngoại, sẵn sàng chiến đấu.

anh7.1

Thiết bị lọc nước cơ động phục vụ bộ đội 

Theo Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Cao Tuấn, Trưởng phòng Thực nghiệm và chuyển giao công nghệ, Viện Công nghệ mới, chủ nhiệm đề tài: "Đây là thiết bị lọc nước quy mô cấp tiểu đoàn, có thể phục vụ 500 người; công suất lọc 3,5m3nước sạch sinh hoạt/giờ và 250 lít nước tinh khiết/giờ với hầu hết các nguồn nước mặt. Giá thành khoảng 4.500 đồng đến 5.000 đồng/m3nước sạch...".

Trừ một số màng lọc đặc biệt phải nhập ngoại, thiết bị cơ bản được chế tạo từ nguồn vật tư trong nước. Thiết bị đã được Bộ Tổng Tham mưu phê duyệt về tính năng kỹ chiến thuật và đã trang bị cho Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 sử dụng rất hiệu quả.

Nói về tính ưu việt của thiết bị, thiếu tá, TS Nguyễn Văn Hoàng, Phó viện trưởng Viện Công nghệ mới cho biết, thời gian qua, xe lọc nước cơ động đã thể hiện hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong thực tiễn huấn luyện, diễn tập... của bộ đội, có nhiều địa điểm xe lọc nước không thể vào được do đường cơ động rất khó khăn, vì thế bộ đội không có nước sạch để sử dụng.

Thiết bị lọc nước cơ động dạng mô-đun giải quyết được bất cập này vì có thể dễ dàng tháo rời thành từng bộ phận nhỏ và vận chuyển nhờ công sức của bộ đội.

Được biết, thiết bị lọc nước cơ động dạng mô-đun sử dụng năng lượng điện từ điện lưới hoặc máy phát điện,gồm các bộ phận: Mô-đun keo tụ, tạo bông và lắng; mô-đun lọc thô; mô-đun hấp phụ và khử trùng; mô-đun lọc nước ăn, uống. Mỗi mô-đun có khối lượng khoảng 150kg.

Thiết bị được vận chuyển trên xe nhưng khi gặp khó khăn về đường cơ động, 4 chiến sĩ có thể vận chuyển thủ công dễ dàng. Thời gian triển khai thiết bị tại hiện trường ngắn, chỉ khoảng 25 phút, rất thuận tiện trong sử dụng.

Thiết bị có thể lọc hầu hết các nguồn nước mặt mà bộ đội gặp trên đường hành quân. Qua phân tích, sản phẩm nước sạch sinh hoạt sau khi lọc đạt QCVN 02/2009/BYT; sản phẩm nước tinh khiết đạt QCVN 01/2009/BYT của Bộ Y tế.

Lệ Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chế tạo thiết bị lọc nước cơ động phục vụ bộ đội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất