Chạy đua chương trình học, giáo viên mong kéo dài kỳ nghỉ hè, tựu trường sát 5/9

Diễn đànThứ Ba, 16/06/2020 17:48:20 +07:00
(VTC News) -

Giáo viên đề xuất cho học sinh tựu trường sát ngày 5/9, vừa đảm bảo các em có thêm thời gian nghỉ hè, vừa giúp thầy cô sốc lại tinh thần cho năm học mới.

Trả lại ngày tựu trường đúng nghĩa

Gần 12 giờ trưa, khi học sinh tan trường cũng là lúc cô Nguyễn Thị Hoài, giáo viên một trường THPT ở Hà Nội vội vã trở về nhà nấu bữa cơm cho gia đình. Như năm trước, khi các con bắt đầu được nghỉ hè thì cả nhà cô Hoài sẽ về quê ngoại để tránh nóng.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm học kéo dài thêm 1 tháng, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới nhịp sống của gia đình cô.

Theo điều chỉnh khung thời gian của Bộ GD&ĐT, năm học này sẽ kết thúc trước 15/7, như vậy thầy cô chỉ có 2 tuần nghỉ hè. Bắt đầu từ ngày 1/8, các thầy cô sẽ phải đến trường tham gia công tác coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT, tập huấn nghiệp vụ, biên chế lớp, học chính trị… chuẩn bị cho năm học mới.

"Mốc thời gian này chưa hợp lý và không đủ để học sinh, giáo viên nghỉ ngơi phục hồi tinh thần trước thềm năm học 2020-2021", cô Hoài nói và mong muốn Bộ GD&ĐT xem xét lại việc tựu trường. Học sinh đang có quá ít quỹ thời gian để nghỉ hè. 

Theo bạn nên lùi thời gian tựu trường đến ngày nào?

Không riêng gì cô Hoài, hầu hết giáo viên khối THPT đều chung suy nghĩ. Cô giáo Lương Ngọc Thảo, (Tam Dương, Vĩnh Phúc) buồn bã vì mùa hè năm nay, cả nhà không thể cùng nhau đi du lịch do lịch học, lịch coi- chấm thi dày đặc. 

Khoảng thời gian còn lại của năm học không còn nhiều, cả cô Thảo và học trò đều đang cố gắng chạy đua với chương trình. Cô Thảo tập trung dạy học theo nội dung tinh giản, lồng ghép các mảng kiến thức, vừa đảm bảo tiến độ năm học, vừa mong hoàn thành sớm năm học.

"Các trường cho học sinh nghỉ hè sớm trước kế hoạch là cần thiết. Điều này giúp đảm bảo sức khoẻ giữa mùa hè nắng nóng. Đồng thời, các trường cũng nên tính toán lại phương án cho học sinh tựu trường vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Khi đó học sinh vừa có thêm thời gian nghỉ hè, vừa tạo điều kiện cho giáo viên có thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng đón năm học mới", cô Thảo đề xuất.

Tựu trường sát ngày 5/9

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang cân nhắc việc sẽ dời khung kế hoạch năm học 2020-2021, tức lùi thời gian tựu trường so với mọi năm, sát với khai giảng 5/9, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Theo khung thời gian năm học được điều chỉnh, các trường kết thúc năm học trước ngày 15/7, nhưng sau đó kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đến ngày 11/8. Bộ đang cân nhắc, tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất không phải là ngày 1/8, mà là sau ngày 15/8.

Tuy nhiên, quãng thời gian tựu trường trước khai giảng cũng sẽ không tổ chức dạy học mà để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm và tâm thế cho học sinh.

Chạy đua chương trình học, giáo viên mong kéo dài kỳ nghỉ hè, tựu trường sát 5/9 - 1

Để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh mùa nắng nóng, nhiều địa phương kết thúc năm học sớm hơn kế hoạch của Bộ GD&ĐT. (Ảnh minh hoạ)

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, hiện địa phương tích cực dạy và học để đảm bảo chương trình. Theo kế hoạch được điều chỉnh, các trường học trên địa bàn sẽ đồng loạt kết thúc năm học trong tháng 6. Cụ thể, khối THPT kết thúc năm học vào ngày 25/6, các khối lớp còn lại nghỉ học từ ngày 30/6.

Địa phương cũng đang tính toán thời gian bắt đầu năm học 2020-2021 muộn hơn các năm. Ngày tựu trường của năm học 2020-2021 dự kiến sẽ đẩy xuống khoảng ngày 26/8, trước khai giảng một tuần để giáo viên, học sinh có thời gian khởi động, vệ sinh trường lớp. Lịch này muộn hơn so với những năm học trước 1 tuần.

Theo ông Thành, dù cố gắng lùi ngày tựu trường để học sinh có thể kéo dài kỳ nghỉ hè nhưng vất vả nhất vẫn là giáo viên. Thực tế giáo viên sẽ không được nghỉ hè nhiều do phải thực hiện thêm các công tác như làm tuyển sinh đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT, chuẩn bị chương trình mới...

Tương tự, nhiều trường học tại tỉnh Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam… cũng đã có lịch thi học kỳ và thông báo sớm kết thúc năm học cuối tháng 6/2020.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !