Nắng như đổ lửa, phụ huynh Hà Nội đề xuất cho con nghỉ hè sớm

Diễn đànThứ Sáu, 12/06/2020 11:17:00 +07:00
(VTC News) -

Thương con mệt mỏi đi học giữa trời nắng nóng, nhiều phụ huynh Hà Nội đề xuất trường sớm kết thúc năm học.

Sáng ngủ dậy, Kiều Đức Chung- cậu con trai học lớp 7 của chị Hoàng Phương Nga (Thanh Xuân, Hà Nội), uể oải nói với mẹ: “Hôm nay có thể cho con ở nhà được không? Con thấy mệt mà đi học nóng càng mệt hơn mẹ ạ”.

Chị liền sờ lên chán con, thấy nóng nóng, cậu bé có biểu hiện ngây ngấy sốt. Dù rất xót, nhưng chị cố động viên con ăn sáng, uống viên thuốc hạ sốt rồi tới trường.

Lý do vị phụ huynh này không cho con nghỉ học vì chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm học 2019-2020. Cả giáo viên và học sinh đều đang học đuổi chương trình. “Nếu con nghỉ 1 ngày, rất có thể sẽ bị bỏ lại kiến thức so với các bạn cùng lớp”, chị Nga lo lắng.

Trước khi đưa con tới trường, chị Nga cẩn thận chuẩn bị thêm bình nước mát giữ nhiệt, khăn ướt và cốc C sủi. Chị hy vọng những thứ này sẽ giúp cậu con trai lớp 7 tăng thêm sức đề kháng, chống chọi lại ngày hè nắng như đổ lửa ở Hà Nội.

“Nhìn các con đi học trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chúng tôi rất lo lắng; hy vọng trường sớm hoàn thành chương trình năm học, các con được nghỉ hè. Nếu tình trạng này kéo dài, lũ trẻ nhỏ sẽ ốm hết”, phụ huynh nói.

Giống như gia đình chị Nga, từ 6h30 sáng, anh Chu Quốc Phong (Đống Đa, Hà Nội) rất vất vả khi gọi cô con gái dậy đi học. Cả nhà hô hoán năm lần, bảy lượt thì bé mới lồm cồm ngồi dậy. Tình trạng này diễn ra hơn tuần nay. Anh Phong cho rằng nguyên nhân có thể do nền nhiệt tăng cao, cộng với thời gian học tập khiến con gái thường xuyên mệt mỏi, buồn bực và không hào hứng khi tới trường. Nhìn con như vậy, anh Phong lo lắng, sợ con sẽ bị ốm vì thời tiết nắng nóng.

“Tôi mong việc học tập chỉ nên gói gọn trong tháng 6 này để các con bớt chịu cảnh nhễ nhại, quần áo đầm đìa mồ hôi sau mỗi giờ tan trường. Hy vọng năm học sẽ sớm kết thúc”, phụ huynh này nói.

Nắng như đổ lửa, phụ huynh Hà Nội đề xuất cho con nghỉ hè sớm - 1

 Học sinh khóc mếu trong ngày đầu tới trường sau kỳ tạm nghỉ dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Chị Phương Hoa (Hoàng Mai, Hà Nội) ngày nào đón con đi học về cũng thấy áo con ướt đẫm mồ hôi, đầu tóc “chua lòm” vì cả ngày nô đùa ở trường. “Nếu các con tiếp tục đi học dưới thời tiết như vậy sẽ khó đảm bảo sức khoẻ. Các trường cần đẩy nhanh tiến độ, nếu có thể một số bài học nên chuyển sang đầu năm học tới để học sinh được nghỉ sớm”, chị Hoa đề xuất.

Hầu hết phụ huynh đều mong muốn năm học 2019-2020 sớm kết thúc trong tháng 6, không nên kéo dài đến 15/7. Họ lo trẻ ốm trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng.

Theo ghi nhận, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ có hai cơ sở giáo dục là trường THCS&THPT Nguyễn Tất ThànhTHPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội) kết thúc năm học, bế giảng từ ngày 6/6. Học sinh của hai trường này sẽ được nghỉ hè trong khoảng thời gian 2 tháng từ tháng 6 và đến đầu tháng 8.

Liên quan đến lịch nghỉ hè của học sinh trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự kiến ngày 15/7, trường sẽ bế giảng năm học và cho học sinh nghỉ hè.

Với chương trình học lớp 12, lãnh đạo trường cho biết, về cơ bản các em đã học xong các nội dung. Nhà trường đang gấp rút ôn tập kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Trường Marie Curie (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ bế giảng cho học sinh vào cuối tháng 6, sau đó học sinh nghỉ hè sớm để đảm bảo sức khoẻ. 

Trong điều kiện nắng nóng như hiện nay, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường chú ý sức khỏe học sinh. Dự kiến các nhà trường sẽ hoàn thành chương trình, kết thúc năm học trước 11/7.

Như vậy, dù nghỉ dịch COVID-19 nhưng năm nay học sinh Hà Nội sẽ vẫn có ít nhất từ 1,5- 2 tháng nghỉ hè, trước khi khai giảng năm học mới.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !