Chạy dự án: ‘Nếu bắt được tôi đã kỷ luật rồi!’

Kinh tếThứ Tư, 13/06/2012 06:09:00 +07:00

(VTC News) - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng KH&ĐT “nước đôi”: “Chạy dự án nếu bắt được tôi đã kỷ luật rồi, nhưng bảo không có tôi cũng không tin!..."

(VTC News) – Trả lời chất vấn của ĐBQH về chạy dự án, Bộ trưởng KH&ĐT “nước đôi”: “Chạy dự án nếu tôi bắt được tôi đã kỷ luật rồi, nhưng bảo không có tôi cũng không tin…”

Chiều 13/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh.

Một trong những vấn đề được ĐB quan tâm chất vấn Bộ trưởng Vinh là chạy dự án, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu, bất cập trong quản lý đầu tư công hiện nay có 2 quan điểm: do khoán trắng đầu tư công cho địa phương quyết định, mà tỉnh nào cũng đặt mục tiêu có sân bay trường học, bến cảng… riêng cho mình cho nên dẫn đến dàn trải; quan điểm thứ hai do trung ương quyết định nên hệ quả là số dự án ở địa phương nhiều trong khi vốn ngân sách có hạn, dẫn đến chạy vốn chạy dự án quyết liệt.

“Bộ trưởng có giải pháp gì ngắn hạn cũng như dài hạn giải quyết những vấn đề trên?” – ĐB Vinh chất vấn.

ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Ảnh: TTXVN) 
Bộ trưởng KH&ĐT cho rằng, “cả hai quan điểm đều đúng”, theo đó, nền kinh tế nước ta đang nhỏ bé trong khi nhu cầu hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội nên các địa phương phải bố trí nhiều dự án.

“Mặc dù phân cấp nhưng ta chưa đủ chế tài quản lý, các địa phương được quyết định từ A-C, và trung ương không quản được cái này. Ta cũng chưa có chế tài giám sát việc này chặt chẽ, trên nguyên tắc là giao xong báo cáo lại nhưng chúng tôi ít nhận được báo cáo” – Bộ trưởng Vinh cho biết.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời này, ĐB Trần Ngọc Vinh tái chất vấn thẳng: “Lâu nay dư luận râm ran về chuyện chạy dự án với muôn vàn nẻo đường, việc này “không có lửa làm sao có khói", đặc biệt là chạy dự án do Bộ KHĐT chỉ định thì chạy càng nhiều hơn – có việc này hay không? Nếu có thì giải pháp nào để dẹp được câu chuyện chạy dự án này?”

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thẳng thắn đáp: “Chạy dự án nếu tôi bắt được tôi đã kỷ luật rồi! Nhưng bảo không có tôi cũng không tin”. Bộ trưởng Vinh cũng phân trần, Bộ KH&ĐT chỉ tham mưu cho Chính phủ về vốn mà Chính phủ giao cho Bộ.

Liên quan đến việc Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định dừng hoạt động 3 trong 4 dự án nghiên cứu sử dụng ODA của nước này tại Việt Nam do có bất thường về tài chính, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) chất vấn Bộ trưởng KH&ĐT về những tồn tại trong quản lý vốn ODA, ĐB Vinh hỏi: “Bộ KH&ĐT chỉ đạo gì trong chấn chỉnh ODA nước ta thời gian tới.

Bộ trưởng Vinh cho biết, đúng là có xảy ra việc dừng hoạt động 3 dự án nghiên cứu sử dụng ODA của Đan Mạch. Bộ trưởng bày tỏ sự đáng tiếc khi các báo đưa tin này ngay trước thềm Hội nghị nhóm các nhà tài trợ ODA cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh (Ảnh: VNE) 
"Với trách nhiệm của mình ngay khi có thông tin chúng tôi làm việc với Bộ KHCN và Đại sứ quán Đan Mạch, họ không dừng ngay vốn ODA, họ chỉ nghi vấn nên tạm dừng xem xét. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KHCN và các bộ liên quan làm rất quyết liệt, rà soát lại từng dự án, phía Việt Nam kiên quyết không để sai phạm, nếu có sẽ xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin các nhà tài trợ, vì ODA rất quan trọng nhất là trong bối cảnh hiện nay" - Bộ trưởng KH&ĐT nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết thêm, phía Đan Mạch cũng nói báo chí không nên thổi phồng sự việc này, đây chỉ là nghi ngờ, cần làm rõ. Hiện hai bên đang đối chiếu xem sai hay không sai.

Về những sai phạm của Vinalines, ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn về trách nhiệm của Bộ KH&ĐT với những sai phạm thất thoát của những tập đoàn thời gian vừa qua. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận: “Về nguyên tắc chúng tôi thấy có trách nhiệm của Bộ chứ không nói không có trách nhiệm được”.

Tuy nhiên, dù ĐB Nga có tái chất vấn về trách nhiệm của Bộ KH&ĐT trong việc tham mưu chống thất thoát tài sản nhà nước, trách nhiệm của Bộ trong vụ Vinalines thì câu trả lời từ phía người đứng đầu Bộ KH&ĐT cũng chỉ dừng ở chỗ “nhận có trách nhiệm liên quan vì Bộ quản lý chung nên nói không có trách nhiệm là… không được!”.

Làm rõ thêm, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Thanh tra Chính phủ có kết luận rõ ràng, trách nhiệm chính dẫn đến sai phạm đầu tư không hiệu quả, đầu tư ụ nổi của Vinalines là Chủ tịch Tập đoàn và các thành viên liên quan, “không có nói đến Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính!”.

Liên quan đến cắt giảm đầu tư công, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhận định, cắt giảm đầu tư công quá mức gây cho nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng, nhiều dự án khó khăn, lãng phí… “Bộ trưởng có trách nhiệm gì và giải pháp gì khắc phục trong thời gian tới?”

Bộ trưởng KH&ĐT cho rằng, qua đánh giá, giám sát thấy đầu tư giảm đi so với giai đoạn trước nên nhiều công trình dự án đã bố trí trước đây dàn trải.

“Trách nhiệm của Bộ KH&ĐT là sử dụng nguồn vốn ít ỏi này đúng chỗ, phát huy hiệu quả tối ưu nhất. Còn chuyện cắt giảm quá mức không phải trách nhiệm của Bộ KH&ĐT mà Bộ chịu hệ quả của việc này” – Bộ trưởng Vinh nói.

Giải pháp mà người đứng đầu Bộ KH&ĐT đưa ra là tập trung vốn ngân sách nhà nước sẽ công khai, minh bạch từng bước, qua đó các địa phương biết mà sử dụng hiệu quả, không bố trí dàn trải. Cùng với đó sẽ huy động các nguồn lực khác, kể cả tư nhân – đây là công việc nặng nề, khó khăn.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền vẫn không thỏa mãn, tiếp tục tái chất vấn: “Nói Bộ KH&ĐT không có trách nhiệm gì trong cắt giảm đầu tư công là không ổn, tôi không thỏa mãn, không đồng tình. Năm 2007 đầu tư quá nóng, 2008 lạm phát, 2009 kinh tế suy giảm nên kích cầu, 2010 lại lạm phát… Bộ KH&ĐT cũng có trách nhiệm trong điều hành nền kinh tế như vậy” – ĐB Thuyền nói.

Kiều MinhBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !