Cháu bé 2 tuổi, tập đi mãi không vững vì bệnh ung thư não hiếm gặp

Sức khỏeThứ Bảy, 29/09/2018 07:15:00 +07:00

Brody Allen (2 tuổi) ở tiểu bang Ohio, Mỹ được chẩn đoán ung thư não giai đoạn cuối hiếm gặp.

Theo gia đình của Brody, trước khi phát hiện bệnh bé luôn có biểu hiện chóng mặt, mất cân bằng, đi bộ khó khăn, đau đầu, thị lực kép. Cha mẹ Brody đưa cậu tới bệnh viện thăm khám khi các triệu chứng trên càng nặng thêm.

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết, cậu mắc phải một căn bệnh ung thư não hiếm gặp với các khối u kéo dài từ não đến tủy sống. Đây là căn bệnh thường xảy ra nhất ở trẻ em từ 3 - 4 tuổi.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), tiên lượng với những trẻ mắc bệnh này nhưng Brody tương đối xấu. Phương pháp điều trị tích cực cho Brody là phẫu thuật để loại bỏ hầu các khối u, sau đó là xạ trị và hóa trị liệu liều cao.

Tuy nhiên, sau khi thử nhiều phương pháp điều trị, bệnh của cậu bé vẫn không có tiến triển tốt. Các bác sĩ nói với gia đình cậu rằng, căn bệnh ung thư đang lan rộng và con trai họ sẽ không thể sống được cho tới cuối năm.

Để cố gắng cứu chữa cho con mình, mẹ Brody đưa con vào Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, nơi các bác sĩ khẳng định rằng, Brody sẽ sống tiếp trong tối thiểu 7 tháng nữa.

brody

 Brody được gia đình tổ chức Giáng sinh sớm vì tiên lượng sức khỏe cậu bé xấu. (Ảnh: Dailymail)

Tuy nhiên, vừa qua, do tính chất khó lường của bệnh, các bác sĩ không thể ngăn ngừa được sự lây lan, phát triển của ung thư não. Brody được kết luận chỉ sống thêm được không quá 2 tháng tại Trung tâm Y tê Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati.

Mặc dù rất đau buồn trước tin này, nhưng để cho con có được một kỳ nghỉ đáng nhớ cuối cùng trong cuộc đời, cha mẹ Brody quyết định tổ chức lễ Giáng sinh sớm cho cậu vào ngay trong tháng 9 và cùng với đó kêu gọi giúp đỡ của cả cộng đồng.

Ngay sau đó, một trang mạng có tên GoFundMe được tạo ra bởi gia đình Brody để giúp họ trang trải chi phí y tế.

Cho đến nay, số tiền quyên góp đã được hơn 41.700 USD so với mục tiêu trước đó là 50.000 USD.

Ung thư não là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ trong não. Ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lây lan vào trong não được gọi là một khối u não di căn.

Có nhiều loại ung thư não. Ung thư não thông thường được đặt tên theo mô phát sinh. Đa số các trường hợp u não, ung thư não thuộc dạng u thần kinh đệm.

Dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu không rõ ràng, có người không có biểu hiện bất thường.

Đến giai đoạn tiến triển, một số biểu hiện (nếu có) bao gồm: đau đầu, cơn đau tăng dần về sau, co giật, người mệt mỏi, tay chân tê, yếu, khó khăn khi nói, nghe, buồn nôn hoặc nôn không rõ nguyên nhân, nhìn mờ, hoặc mất thị lực ngoại vi, mất cảm giác vận động ở một cánh tay hoặc chân và mất thăng bằng…

Video: Mắc ung thư da hiếm gặp chỉ vì tật cắn móng tay

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn